Tình bạn trên facebook không đáng tin như bạn tưởng

Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Anh cho thấy phần lớn những tình bạn trên facebook đều thật sự rất ảo và bạn thậm chí chưa hề biết họ là ai

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Anh Robin Dunbar cho thấy mỗi người không thể có tới hàng ngàn tình bạn trên facebook, bởi giới hạn khả năng của não bộ cũng như lượng thời gian rỗi, bạn chỉ có không quá 150 tình bạn thật sự trên cả mạng xã hội và trong đời thực. Phần còn lại chỉ là những người quen biết hoặc chỉ biết mặt, thậm chí bạn còn chưa gặp họ bao giờ.

Con số 150 người bạn được gọi là khái niệm “Con số của Dunbar”. Nhà khoa học này đã sử dụng dữ liệu thứ hai cuộc khảo sát thực tế hơn 3.300 người ở Anh. Theo đó, những người tham gia cho biết số người bạn trên facebook mà họ thật sự biết ngoài đời chỉ khoảng 155−183 người.

tinh ban tren facebook hinh anh 02

Bạn nên dành nhiều thời gian cho bạn bè mình thay vì chỉ tập trung vào tình bạn trên facebook

Dunbar cũng cho biết thêm, mỗi người có trung bình 5 người bạn thân, 15 người bạn tốt nhất, 50 người bạn tốt, 500 người quen và 1.500 người chỉ biết mặt. Theo ông, mỗi người sẽ có khoảng 150 người bạn là thật sự quan trọng vì nó tập trung vào mối quan hệ hai chiều, sẵn sàng kết nối và chia sẻ với nhau. Trong khi đó, những tình bạn trên facebook phần lớn là những người chỉ biết mặt, thậm chí không biết gì về nhau, đây gọi nà những “tình bạn ảo”.

Kết quả khảo sát này cho thấy có nhiều bạn trên facebook hay các trang mạng xã hội hoàn toàn khác việc có những người bạn trong đời sống thực. Thông điệp nghiên cứu này muốn gửi đến mọi người là liệu bạn muốn có nhiều tình bạn ảo và hời hợt trên mạng xã hội, hay bạn muốn mối quan hệ thân thiết và gắn bó với một vài người bạn ngoài đời thực.

Bài: Vy Nguyễn

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua