Tin y tế: Chữa bệnh Parkinson bằng đặt điện cực vào não

Nghiên cứu thành công phương pháp chữa bệnh Parkinson mới bằng cách đặt điện cực vào não. Bên cạnh đó là những tin tức y tế mới nhất tuần đầu tháng 12

1. CHỮA BỆNH PARKINSON BẰNG ĐẶT ĐIỆN CỰC VÀO NÃO

chua benh parkinson hinh anh 01Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM vừa thực hiện thành công việc đặt điện cực kích thích não sâu chữa bệnh Parkinson cho bệnh nhân 61 tuổi ở Bình Định. Chi phí cho ca bệnh này khoảng 800 triệu đồng. Bệnh nhân mắc bệnh Parkinson đã lâu, được điều trị và theo dõi nội khoa mấy năm nay tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM. Sau gần một tuần phẫu thuật đặt điện cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định, tình trạng rối loạn trương lực cải thiện 80 – 90%, tình trạng run rẩy tay chân (biểu hiện điển hình của Parkinson) đã không còn.


Ngoài ra trong tuần qua còn có một số tin tức y tế đáng chú ý sau

2. PHỤC HỒI BỆNH NHI BẠI NÃO NHỜ GHÉP TẾ BÀO GỐC

chua benh parkinson hinh anh 02

Bé Lam trước và sau khi ghép tế bào gốc

Vào giữa năm 2014, bé gái Nguyễn Lê Nhật Lam (8 tuổi, Tây Ninh) đối diện với tình trạng “chờ chết vì chứng bệnh lạ”. Gần một năm bị bệnh tật hành hạ, em chỉ còn da bọc xương, tay chân co rút không cử động được, gần như sống thực vật…

GS–TS. Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City cho biết, bệnh viện đã thăm khám Lam và nhiều bệnh nhi bị bại não khác rất kỹ nhằm xác định từng trường hợp có phù hợp để ghép tế bào gốc hay không. Khi đủ yêu cầu để ghép, quá trình tách chiết và ghép được thực hiện trong điều kiện vô trùng. Sau đó, kỹ thuật viên hướng dẫn bé tập phục hồi chức năng tại bệnh viện và nhà. Hiện Lam đã phục hồi khả quan, không còn gồng cứng.

THẾ GIỚI

1. BẮT ĐẦU HỌC KHI 7 TUỔI LÀM TĂNG TẬP TRUNG KHI TRẺ 11 TUỔI

chua benh parkinson hinh anh 03Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ. Những trẻ đi học trễ một năm (7 tuổi thay vì 6 tuổi) có thể giảm nguy cơ kém tập trung đến 73%. Lợi ích sẽ thấy rõ ràng khi trẻ 11 tuổi. Việc này còn có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị hiếu động thái quá. Nghiên cứu này củng cố các nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ em bắt đầu việc học trễ sẽ tập trung hơn, học được lâu hơn và có điểm số tốt hơn ở trường.

2. LIỆU PHÁP ÁNH SÁNG GIÚP CHỮA TRẦM CẢM VÀ CHỨNG U UẤT

chua benh parkinson hinh anh 04Các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia, Canada, cho 122 bệnh nhân trầm cảm tiếp xúc với một hộp đèn huỳnh quang chiếu sáng 30 phút vào sáng sớm sau khi thức dậy, liên tục trong tám tuần. Kết quả, tình trạng bệnh có thể cải thiện ở những người bị trầm cảm không phải do ảnh hưởng của mùa trong năm.

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua