Tin tức môi trường 23/8: Hạ Long ngừng sử dụng đồ nhựa, biểu tình chống biến đổi khí hậu ở Anh

Từ 1/8, các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên vịnh Hạ Long chuyển sang dùng đồ thân thiện môi trường. Trong khi đó, các cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố của Anh nhằm kêu gọi chính phủ có hành động thiết thực hơn trong nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu

Hạ Long ngừng sử dụng đồ nhựa phục vụ du khách trên vịnh Tin tức môi trường

Tin tức môi trường từ ngày 1/8, các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên vịnh Hạ Long chuyển sang dùng đồ thân thiện môi trường. Cụ thể, các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như chai, ly, ống hút; sẽ được thay thế bằng vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng như inox, tre, giấy.

  Tin tức môi trường

Đây là một trong những đề nghị từ ban quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) gửi các doanh nghiệp; tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản trên vịnh thực hiện từ tháng này; nhằm hạn chế rác thải gây ô nhiễm vùng vịnh.

EU chi 10 triệu euro bảo tồn động vật hoang dã vùng Mekong

Hiệp hội Bảo tôn động vật hoang dã WCS và PanNature khởi động dự án Hợp tác chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã. Dự án được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2022; tại 5 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Trong dự án, 3 loài động vật hoang dã; gồm hổ, voi châu Á và rùa nước ngọt được ưu tiên bảo tồn. Dự án triển khai nhằm thúc đẩy đấu tranh với nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Hơn 200 tuần lộc Na Uy chết đói

Tin tức môi trường từ Đài truyền hình NRK (Na Uy) đã khiến mọi người không thể không bị sốc: hơn 200 con tuần lộc chết vì đói tại quần đảo Svalbard. Nguyên nhân là biến đổi khí hậu. Đây là kết quả kiểm tra của nhóm nghiên cứu từ Viện Địa cực Na Uy trong vòng 10 tuần.

Viện cũng đã theo dõi quần thể tuần lộc hoang dã tại Svalbard trong khoảng 40 năm qua; vì đây là loài động vật đóng vai trò chủ chốt giúp loài người tìm hiểu về hệ sinh thái lãnh nguyên.

Viện cũng cho biết các loài động vật thuộc nhóm hươu, nai; đóng vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái Bắc Cực ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Tuần lộc là động vật ăn cỏ tại các vùng Bắc Cực. Nếu loài này biến mất, không đi kiếm ăn; không giẫm đạp lên các vùng cỏ; và không thải ra phân hữu cơ cho các khu vực xung quanh thì khung cảnh sẽ hoàn toàn biến đổi; môi trường tự nhiên xáo trộn.

TP. HCM: Cơ quan nhà nước không dùng ly, ống hút nhựa

UBND TP. HCM vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”; trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019–2021. Cụ thể, từ ngày 1/8/2019, cơ quan hành chính nhà nước; đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố phải có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác của cơ quan.

Bắt đầu từ năm 2020, Sở Tài chính thành phố sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước; các đơn vị sự nghiệp để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại nhiều thành phố của Anh

Tin tức môi trường ngày 15/7, các cuộc biểu tình Extinction Rebellion (tạm dịch: Nổi dậy chống lại sự tuyệt chủng); đã diễn ra tại nhiều thành phố của Anh nhằm kêu gọi chính phủ có hành động thiết thực hơn; trong nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. Tháng trước, Anh đã thông qua mục tiêu giảm khí thải nhà kính xuống 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, người dân muốn chính phủ phải hiện thực hóa mục tiêu này vào năm 2025.

Con đường đầu tiên tại Việt Nam làm từ rác thải nhựa

Dự án thử nghiệm 1km đường làm từ rác thải nhựa tái chế tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C (Hải Phòng); Công ty Dow Việt Nam và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được khởi công vào tháng 8/2019; và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2019. Những rác thải nhựa khó tái chế hoặc không thể tái chế được cắt nhỏ; trộn lẫn cốt liệu và nhựa đường ở nhiệt độ cao và được thi công bằng phương pháp thông thường. Phương pháp này giúp giảm khí thải nhà kính đồng thời giải quyết đầu ra cho rác thải nhựa.

Trung Võ tổng hợp
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua