Tin tức môi trường 22/4: Việt Nam tính toán lộ trình cấm nhựa dùng một lần, Hàn Quốc phạt 3 triệu won nếu sử dụng túi ni lông ở siêu thị

Cùng TTGĐ cập nhật những tin tức môi trường mới nhất tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới trong tuần qua

Chuỗi cửa hàng và siêu thị ở Việt Nam bắt đầu chiến dịch dùng lá chuối thay túi ni lông

Đầu tháng 4, một loạt siêu thị lớn tại TP. HCM và Hà Nội chuyển sang sử dụng lá chuối; gói rau củ, thực phẩm thay túi ni lông. Cùng đó, các siêu thị cũng đua nhau sử dụng; phân phối các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường. Tin tức môi trường

Dù chỉ mới thực hiện một thời gian ngắn; nhưng việc gói rau bằng lá chuối đã nhận được sự hưởng ứng từ người tiêu dùng.

Trước việc làm của các siêu thị; thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã viết thư biểu dương các doanh nghiệp này. Ông nhấn mạnh: “Đây là biện pháp thiết thực; và cần nhân rộng để bảo vệ môi trường và trái đất”.

Nhật Bản dự kiến đặt thiết bị xử lý siêu tốc mùi hôi trên sông Tô Lịch

Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hiệp Quốc về môi trường; Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết; phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch (Hà Nội); để làm sạch lòng sông.

Đây là công nghệ bio-nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên; tốc độ xử lý siêu nhanh. Chỉ sau 3 ngày, mùi sẽ giảm nhiều. Nước sẽ được tự làm sạch nhờ hệ thống máy sục khí công nghệ nano; và các tấm vật liệu thiên nhiên bioreactor được làm từ đá núi lửa của Nhật Bản.

Từ tháng 5/2019, ống hút nhựa không còn trên kệ hàng của hệ thống siêu thị Co.op

Chuỗi hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food; Co.op Smiles, Cheers trên cả nước sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh ống hút bằng nhựa. Không chỉ vậy, toàn hệ thống cũng chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng; đồng thời thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự kinh doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa.

Saigon Co.op sẽ thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy; ống hút gạo thân thiện với môi trường. Ngoài ra, người tiêu dùng còn có thêm lựa chọn từ các loại ống hút bằng inox; thép an toàn, thủy tinh dành cho cá nhân có thể sử dụng nhiều lần.

Đây là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam đưa ra quyết định táo bạo với ống hút nhựa; nhằm hướng đến chiến dịch bảo vệ môi trường thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại.

“Bái bai” rác, sống xanh hơn

Mạng lưới Việt Nam sạch và xanh – một tổ chức hoạt động về môi trường; vừa phát hành một video nhạc rap của ca sĩ OSAD đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Với lời lẽ khích lệ mọi người hãy cúi xuống nhặt rác ở khắp mọi nơi; bài hát Bái bai rác, sống xanh hơn cũng là chủ đề mở màn cho chiến dịch dọn rác toàn quốc; do tổ chức phát động từ ngày 20/4. Thông tin về sự kiện nhặt rác được cập nhật tại www.facebook.com/vnsvx/

Việt Nam tính toán lộ trình cấm nhựa dùng một lần

Theo Bộ Tài nguyên – Môi trường, việc quản lý, hạn chế nhựa dùng một lần; trong đó có túi ni lông, đã có nhiều giải pháp từ tài chính đến truyền thông; nhưng chưa thật sự hiệu quả. “Nếu trung bình khoảng 10% chất thải nhựa, túi ni lông, nhựa sử dụng một lần không được tái sử dụng; lượng chất thải của nhóm này ở Việt Nam lên tới khoảng 2,5 triệu tấn/năm” – Ông Nguyễn Thượng Hiền – vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải – Tổng cục Môi trường cho biết.

Về chính sách thuế; hiện mức thuế với túi ni lông đã nâng từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg. Tuy vậy, các cơ sở sản xuất túi ni lông khó phân hủy đa số là các cơ sở nhỏ; nên gây khó khăn cho việc thu thuế.

Ông Nguyễn Thượng Hiền khẳng định sẽ nghiên cứu lộ trình hạn chế; và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi ni lông khó phân hủy; kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt. “Chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng đề án về giảm thiểu rác thải nhựa nói chung. Trong đó, với các sản phẩm nhựa dùng một lần; sẽ định hướng các giải pháp về quản lý theo lộ trình từ hạn chế tiến tới chấm dứt việc sử dụng” – ông Hiền nói.

Saigon Tex & Saigon Fabric 2019 – Xanh hóa ngành Dệt May Việt Nam

Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp Dệt – May, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 (Saigon Tex & Saigon Fabric 2019) đã diễn ra từ ngày 10 – 13/4 tại TP. HCM.

Với quy mô hơn 35.000m², triển lãm năm nay thu hút trên 1.000 nhà cung ứng; đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Triển lãm trưng bày các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao; hệ thống tự động hóa, nguyên phụ liệu cao cấp và mới lạ cho ngành sợi, dệt, nhuộm và may.

Đặc biệt, triển lãm lần này còn giới thiệu chương trình Xanh hóa ngành dệt may; do Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS) nghiên cứu. Đây là chương trình giúp tạo ra nền tảng cho ngành công nghiệp dệt may Việt Nam phát triển bền vững; đi đôi với bảo vệ môi trường và lợi ích của người lao động.

Hàn Quốc phạt đến 3 triệu won nếu sử dụng túi ni lông ở siêu thị

Bộ Môi trường Hàn Quốc vừa ban hành quy định về Tiết kiệm nguồn tài nguyên và tăng cường tái sử dụng. Trong đó, quy định cấm dùng túi ni lông được áp dụng từ ngày 1/4; và cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh tra giám sát tình hình thực hiện của các cửa hàng bán lẻ, siêu thị.

Tin tức môi trường

Ngoại trừ một số loại thực phẩm dễ bị chảy nước như cá, thịt, đậu phụ, kem…; việc sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm bị cấm đối với tất cả các mặt hàng còn lại. Khách hàng khi mua các sản phẩm như thịt, cá, rau củ đã được đóng gói sẵn trên khay; cũng không được sử dụng thêm túi nilon đựng thực phẩm.

Những cửa hàng hoặc siêu thị vi phạm quy định sẽ chịu mức phạt cao nhất lên đến 3 triệu won; tùy theo số lần vi phạm.

Tin tức môi trường, Tin tức môi trường;Tin tức môi trường, Tin tức môi trường; Tin tức môi trường, Tin tức môi trường

Trung Võ tổng hợp
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua