Tin tức môi trường 19/7: Đà Nẵng hành động vì đại dương không nhựa, Hà Lan coi rác là… tài nguyên

Cùng TTGĐ cập nhật những tin tức môi trường mới nhất tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới trong tuần qua

Tuổi trẻ Cần Giờ chung tay hành động vì lá phổi xanh của thành phố

Chiến dịch mới vừa được triển khai dành cho các thanh niên huyện; tham gia bảo vệ môi trường tại Cần Giờ. Trọng tâm là chương trình 30 phút vì khu phố, ấp xanh, sạch; đẹp vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, nhằm vận động người dân giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây tạo mảng xanh tại nơi sinh sống; vệ sinh tuyến biển, phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn… Tin tức môi trường

Ngoài ra còn có hội trại Tuổi trẻ chung tay giữ rừng phòng hộ. 80 cây đưng đã được trồng trên gần 200m² đất bãi bồi tại Tiểu khu 10b – Rừng phòng hộ Cần Giờ.

Thái Lan chính thức cấm 3 loại nhựa vào cuối năm 2019 để giảm thiểu rác thải

Cụ thể, 3 loại nhựa là hạt vi nhựa (microbeads), màng nhựa bọc chai (capseal); và nhựa phân hủy sinh học (oxo-degradable plastic) sẽ bị cấm trong năm nay. Năm 2022 sẽ cấm thêm 4 loại nhựa dùng 1 lần; bao gồm túi nhựa, hộp xốp, cốc nhựa và ống hút.

Kế hoạch kiểm soát rác nhựa 2018–2030 đã được Nội các Thái Lan thông qua. Bản kế hoạch có tham vọng biến Thái Lan trở thành quốc gia tái chế nhựa 100% vào năm 2027; dù là dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đà Nẵng hành động vì một “Đại dương không nhựa”

Từ 4/2018 – 4/2019, dự án đã thực hiện hơn 160 chương trình tập huấn; truyền thông cho hộ gia đình, thanh niên, học sinh, ngư dân… tại hai quận Sơn Trà và Thanh Khê (TP. Đà Nẵng).

Qua đó, đã có hơn 21.000 hộ gia đình thực hiện phân loại; thu gom được gần 7.700 kg rác thải nhựa, 29.850 kg rác tài nguyên; gây quỹ 94 triệu đồng, góp phần giảm thiểu áp lực xử lý rác thải của thành phố; và nâng cao ý thức của cộng đồng.

Hà Lan coi rác là tài nguyên

Được nhà nước hỗ trợ chính sách, giới kinh doanh; nhà khoa học “xứ sở cối xay gió” đã đi đầu trong việc lấy lại tất cả những gì còn giá trị từ những thứ bỏ đi: lọc phốt pho, nitơ trong nước tiểu làm phân bón; biến lưới đánh cá cũ thành thảm lót sàn; chai nhựa phế thải làm đường chạy xe đạp, gạch bông, bồn rửa mặt…

Tin tức môi trường

Quốc hội Hà Lan cho biết, theo lộ trình đến năm 2030; giảm 50% nhu cầu đối với nguyên liệu thô cơ bản (khoáng sản, nhiên liệu hóa thạch và kim loại). Đến năm 2050, tất cả nguyên liệu thô phải được sử dụng và tái sử dụng hiệu quả; mà không tạo ra phát thải có hại cho môi trường.

Tin tức môi trường mới, Tin tức môi trường 19/7

Trung Võ tổng hợp
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua