Tìm đặc sản Cuba tại TP. HCM ở đâu?

Tối ngày 11/11 vừa qua, lễ khai trương cửa hàng chuyên đặc sản Cuba đã chính thức ra đời. Đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Cuba. Trong lễ khai trương có sự tham dự của bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh, và nhiều nhân vật quan trọng khác

Tối ngày 11/11 vừa qua, một cửa hàng chuyên đặc sản Cuba đầu tiên đã chính thức xuất hiện tại TP.HCM. Trong lễ khai trương có sự tham dự của bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh, ông Inocente Nunez Blanco – chủ tịch tổng công ty nhà nước Habanos và nhiều nhân vật quan trọng khác.

Chia sẻ về trong buổi khai trương cửa hàng, ông Inocente Nunez Blanco – chủ tịch tập đoàn Habanos cho biết: “Chúng tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để đem nhiều sản phẩm độc đáo. Đồng thời, mang âm hưởng đời sống Cuba, giới thiệu với người tiêu dùng Việt Nam. Việt Nam – Cuba không chỉ có tình hữu nghị bền bỉ, kỷ niệm đẹp đi qua cùng năm tháng. Mà giờ đây, chúng tôi còn mong muốn được người tiêu dùng Việt Nam trải nghiệm và đón nhận những sản phẩm độc đáo, đặc trưng cho văn hoá Cuba”.

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh cũng đến tham dự lễ khai trương. Bà bày tỏ hy vọng mối quan hệ giao thương giữa hai quốc gia sẽ được tăng cường hơn nữa qua việc khai trương cửa hàng đầu tiên này.

Cuba – Đất nước của bình yên và văn hoá

Nếu nhà thơ Tố Hữu nhìn thấy quốc đảo Cuba như một “giải lụa đào bay”, thì người dân bản xứ ở đây lại gọi hòn đảo của mình là el Cocodrio. Trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là con cá sấu. Tuy còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng Cuba được biết đến như một đất nước có chế độ sống tốt nhất cho dân. Người dân ở đây được hưởng hệ thống giáo dục và chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí. Trẻ em từ 6 tới 16 tuổi bắt buộc phải đi học. Tỷ lệ mù chữ tại đây chỉ có 1%.

Cuba sở hữu đến 9 di sản UNESCO. Trong đó có 7 di sản văn hoá và 2 di sản thiên nhiên. Nơi đây cũng là cái nôi cho dòng nhạc Son. Nền tảng cho nhiều dòng nhạc Mỹ La-tinh nổi tiếng như mambo, cha cha cha hay salsa.

Ngọt lịm mía đường

đặc sản Cuba

Cuba có những cánh đồng mía bạt ngàn. Người Việt Nam đã qua quen với các sản phẩm mía đường nhập khẩu từ Cuba. Chính từ những đồng mía mênh mông này, loại rượu rum làm từ mía ra đời. Trở thành một trong những sản phẩm được cả thế giới yêu thích.

Nền ẩm thực tại đây cũng rất thú vị bởi sự pha trộn giữa phong cách Tây Ban Nha và Caribe. Khá giống Việt Nam, tất cả những món ăn được bưng lên một lần chứ không chia thành từng phần như món Âu. Trong một bữa ăn của dân bản xứ thường có cơm, đậu đen, thịt bò xé nấu với sốt, thịt heo nấu với hành củ; bên cạnh đó còn có những loại trái cây nhiệt đới. Những loại gia vị thường được sử dụng là tỏi, cumin, oregano và lá bay. Và tất nhiên không thể thiếu rượu rum ngọt ngào làm tôn lên hương vị bữa ăn.

Những đặc sản nổi tiếng thế giới

Nói đến Cuba còn là nói đến xì-gà. Có mấy ai không biết đến hình ảnh vị lãnh đạo Fidel Castro với điếu xì-gà thường trực trên môi. Nhiều nguồn tin thậm chí cho rằng ông bắt đầu hút xì-gà từ năm 14 tuổi. Cũng không khó hiểu vì sao xì-gà Cuba quyến rũ giới tiêu dùng sành điệu như vậy. Những điếu xì-gà cao cấp nhất thế giới đều được quấn tay thủ công trên hòn đảo lớn nhất vùng biển Carribe này.

Những cây thuốc lá ở đây thấm đẫm mùi vị đặc trưng của vùng đất màu mỡ chỉ có một không hai trên thế giới. Xì gà Cuba nổi tiếng đến mức mấy ai không biết hình ảnh người phụ nữ Cuba quấn khăn sặc sỡ, tươi cười ngồi quấn xì gà. Hoặc tay cầm điếu xì gà tươi mới thơm nức mũi.

Đã có người thử lấy giống cây thuốc lá ở đây để trồng ở nơi khác, để rồi họ phải kết luận: “Chỉ có thuốc lá trồng tại Cuba mới mang vị thuốc lá Cuba”. Habanos, tập đoàn sản xuất nổi tiếng nhất Cuba, là tập đoàn thuộc sở hữu của nhà nước. Các sản phẩm của tập đoàn này hiện nằm trong top các thương hiệu xì gà lớn nhất thế giới.

Tiếp nối tình bạn Việt Nam – Cuba

Việt Nam và Cuba đã luôn duy trì một mối quan hệ thân thiết từ hơn 7 thập kỷ qua. Nếu có dịp đến Cuba, chỉ cần giới thiệu mình là người Việt. Ngay lập tức dân bản địa sẽ đối xử với bạn như thượng khách. Ngay cả trong thời gian Cuba chật vật bởi lệnh cấm vận của Mỹ. Hoặc ngay khi thế giới quay lưng với quốc đảo này, Việt Nam đã luôn sát cánh cùng Cuba vượt qua nhiều phen khốn khó. Khi Việt Nam thiếu thực phẩm, những hạt mía đường ngọt lịm của đất bạn lại vượt biển đến với Việt Nam.

Giờ đây, một cửa hàng chuyên doanh đặc sản Cuba lần đầu tiên ra đời. Cửa hàng toạ lạc tại số 43 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản của Cuba mà không muốn đi xa thì hãy đến ngay địa chỉ này để trải nghiệm phong cách Cuba giữa lòng thành phố nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua