Tìm mái ấm cho 8 trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc

Ngày 18-8, Cục Cảnh sát Hình sự-Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, sau 4 năm thông báo tìm cha mẹ cho 10 bé trai sơ sinh bị bán sang Trung Quốc đến nay mới chỉ có 2 gia đình tới nhận con

10 trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc trên được Công an tỉnh Quảng Đông và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) triệt phá trong một chuyên án “Mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc” vào ngày 15-7-2011. Trong chuyên án này, Công an Trung Quốc đã bắt giữ 40 đối tượng, khởi tố 24 bị can về hành vi mua bán trẻ em, trong đó có 10 bị can là người Việt Nam. Giải cứu 10 trẻ sơ sinh, nhỏ nhất là 10 ngày tuổi, lớn nhất 7 tháng tuổi, bị mua bán từ Việt Nam sang Trung Quốc.

tim mai am cho 8 tre so sinh bi ban sang Trung Quoc hinh anh 1

8 trên tổng số 10 bé trai bị bán sang Trung Quốc đang tìm gia đình

Khi chuyên án được phá, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Công an Trung Quốc tổ chức các hoạt động điều tra, xác minh, xử lý những đối tượng mua bán trẻ em. Phía Việt Nam đã tiếp nhận 10 trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ninh.

Do không xác định được quê quán, cha mẹ, nhân thân, nên 10 cháu bé này được Cục Cảnh sát Hình sự đặt tên là Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh. Mới chỉ cháu Cộng và Mạnh được gia đình tới nhận con và đưa về nuôi dưỡng.

Hiện nay, 8 cháu bị hại trong đường dây buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc đều đã được 6 tuổi, chuẩn bị bước vào lớp 1. Cục Cảnh sát Hình sự đề nghị những ai có con (bé trai), ở độ tuổi trên bị cho, bán, mất tích trước ngày 15-7-2011 hoặc những ai biết về các vấn đề có liên quan đến sự việc trên thì liên hệ, cung cấp thông tin cho Cục Cảnh sát Hình sự theo địa chỉ: số 14/55, đường Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 06944763; Fax: 0437236454 hoặc số di động: 0912796229 (đồng chí Khổng Ngọc Oanh).

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu vẫn không xác định được cha, mẹ, người thân cho các cháu, các cơ quan chức năng sẽ tìm mái ấm gia đình thay thế cho các cháu theo quy định pháp luật.

tim mai am cho 8 tre so sinh bi ban sang Trung Quoc hinh anh 2

Cháu bé được Công an TP Móng Cái giải cứu khỏi tội phạm buôn người

Trước đó, vào tháng 8-2015, Công an TP. Móng Cái (Quảng Ninh) cũng đã triệt phá một đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc, giải cứu 1 bé trai khoảng 20 ngày tuổi. Lực lượng công an đã bắt giữ 5 đối tượng gồm: Vương Thị Thành (SN 1971, trú tại thôn Đồng Găng, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội), Hoàng Thị Thắm (SN 1990; trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), Trương Văn Giáp (chồng của Thắm, SN 1987), Hoàng Thị Phương (SN 1972, trú tại khối Hồng Hải, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) và Lương Thị Hiền (quê Sơn La).

Các đối tượng trên khai nhận, thủ đoạn thực hiện phạm tội là tìm ai sinh con trai nhưng không nuôi mua lại rồi mang bán sáng Trung Quốc cho một đối tượng tên Hoa với giá mỗi trẻ khoảng 40-50 triệu đồng.

tim mai am cho 8 tre so sinh bi ban sang Trung Quoc hinh anh 3

Các đối tượng buôn bán trẻ em bị Công an TP. HCM bắt giữ năm 2014

Đầu năm 2014, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP. HCM cũng đã triệt phá một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh. Các đối tượng bị bắt gồm Ngô Thị Lan (44 tuổi, ngụ quận 1), Trần Ngọc Quỳ (44 tuổi, ngụ quận Tân Phú, hành nghề cắt móng tay dạo trong bệnh viện Từ Dũ), Nguyễn Văn Viễn (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, sống lang thang), Tưởng Đình Thương (35 tuổi, quê Hải Phòng), Phạm Tuấn Phương (52 tuổi, ngụ Đắk Nông, hành nghề xe ôm), Trần Thiện Nhân (44 tuổi, ngụ Q.1, không nghề nghiệp). Trong đó, Lan là kẻ chủ mưu của đường dây buôn bán trẻ sơ sinh này.

Thủ đoạn của các đối tượng là tìm tới các bệnh viện tại TP. HCM, lân la hỏi chuyện, tìm mối, mua lại các bé trai sơ sinh từ những bà mẹ không muốn nuôi con với giá từ 7 đến 14,5 triệu đồng rồi bán lại cho những gia đình có nhu cầu nuôi con với giá từ 35-40 triệu đồng.

Bài: Lâm Viên

Ảnh: CAND, NLD, ĐSPL

Đừng bỏ qua