Tìm dự án bất động sản xanh giữa rừng bê tông đô thị

Xuống tiền ở chỗ nào có lợi lâu dài? Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng xuất hiện nhiều dự án mới, dự án nào có nhiều mảng xanh, không gian sống trong lành, thiết kế tối ưu sẽ trở thành ưu điểm cạnh tranh. Dự án xanh là tương lai!

Những mảng xanh đô thị dần biến mất khỏi kí ức người Sài Gòn, Hà Nội. Họ bắt đầu quen với khói bụi, ô nhiễm. Những tòa cao ốc mọc lên mỗi ngày. Những hàng cây quen một ngày đẹp trời chợt biến mất để xã hội… phát triển. Sự bức bối đó đang đi ngược lại với những hồ hởi của con người rằng càng phát triển; chất lượng sống càng cao.

Các ông lớn bất động sản hai năm gần đây kịp nhận ra đẳng cấp cao nhất mà người dân cần chính là mong muốn sống trong không gian trong lành, xanh mát, yên bình để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Những dự án bất động sản xanh đang dần dần mọc lên, dù chậm.


Các nhà nghiên cứu tâm lý học đã khẳng định không gian xanh trong các khu đô thị giúp cư dân cảm thấy hạnh phúc hơn; giảm căng thẳng, stress, thỏa mãn với cuộc sống hơn. Một khi kết hợp kiến trúc hiện đại với không gian sống xanh mới; đó có lẽ là cuộc sống lý tưởng của tương lai ngày càng chật chội, ô nhiễm.

Tuy nhiên, báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia gần nhất do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường công bố cho thấy tại Hà Nội và TP. HCM; tỷ lệ diện tích cây xanh khoảng 2m2/một người. Mật độ này không đạt quy chuẩn của đô thị (7–9m2) và bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại các thành phố lớn thấp, khí hậu thường xuyên nóng bức, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Không khó lý giải khi gần đây, các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến những dự án bất động sản xanh để xuống tiền. Đây là cuộc tìm kiếm màu xanh “hy vọng” giữa rừng bê tông.

Cuộc chiến mang tên dự án bất động sản xanh muộn màng

Nhiều năm qua, giới chủ đầu tư gần như ngó lơ nhu cầu người dân cần có công viên nho nhỏ để trẻ nô đùa; người lớn tập thể dục. Nhằm cải thiện chất lượng không khí, 2 năm qua; một số doanh nghiệp bất động sản đã vào cuộc xây dựng mảng xanh trong khuôn viên dự án. Chủ đầu tư dành quỹ đất lớn xây công viên; hồ điều tiết khí hậu… ngay trong lòng dự án bất động sản xanh để tạo không khí trong lành cho cư dân. Tuy có muộn nhưng xu hướng dự án xanh là cần thiết để người dân có chất lượng sống tốt hơn.

Đơn cử tại khu Nam Sài Gòn, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng dành 64% diện tích thuộc vùng đất rộng 433ha để phát triển không gian xanh; công trình hạ tầng kỹ thuật và tiện ích. Mật độ cây xanh trung bình lên đến 8,9m2/một người. Nhiều khu vực thành điểm đến quen thuộc của người dân thành phố như công viên hồ Bán Nguyệt, Nam Viên, Kênh Đào…

Đã có nhiều dự án

Nhiều doanh nghiệp khác cũng triển khai dự án theo hướng chú trọng không gian xanh; tạo môi trường sống trong lành. Trên đường Hoàng Quốc Việt, quận 7; chủ đầu tư An Gia phát triển dự án căn hộ cao cấp Sky89, phối hợp cùng đối tác Nhật Bản Creed Group.

Trên diện tích 42.458m2, chủ đầu tư xây dựng một tháp cao 35 tầng; cung cấp 430 căn hộ, gồm các căn tiêu chuẩn và penthouse. Với ý tưởng mang thiên nhiên vào không gian sống, chủ đầu tư dành gần 77% quỹ đất còn lại dành để phát triển không gian xanh. Trong đó có 11.000m2 khuôn viên chạy bộ; khu công viên kênh đào Canal Park rộng gần 10.000m2, hồ Sky Pearl; vườn cây xanh Pergola, vườn bậc thang Sky Hills; vườn vui chơi trẻ em Kid Garden… Mật độ cây xanh của dự án xanh này khoảng 6m2 một người.

Với mức giá từ 1,9 tỷ đồng một căn; dự án bất động sản xanh phù hợp với đa số người mua có thu nhập từ trung đến cao; tìm kiếm một nơi an cư với bầu không khí trong lành, góp phần nâng cao chất lượng sống.

Còn ở khu Đông Sài Gòn, nhiều đơn vị cũng chọn hướng phát triển dự án xanh có diện tích cây xanh mặt nước lớn như Diamond Island (chủ đầu tư Kusto Home); với mật độ cây xanh lên đến hơn 86%; Feliz En Vista (chủ đầu tư CapitaLand) với diện tích không gian xanh 77%…

du an bat dong san xanh hinh anh 1
Phía Tây thành phố có khu đô thị Celadon City của chủ đầu tư Gamuda Land (Malaysia). Dự án này đạt nhiều giải thưởng về phát triển mảng xanh đô thị. Những điểm nhấn về cảnh quan có công viên trung tâm rộng 16ha cùng ba hồ cảnh quan kiêm vai trò điều tiết khí hậu…

Khu nhà ở xã hội giá rẻ Ehome 3 của Nam Long cũng mạnh dạn đầu tư mảng xanh công viên; hồ bơi, sân tennis ở giữa trung tâm để người dân có chỗ vui chơi, đi dạo nên xây đến đâu bán hết đến đấy.

Bao nhiêu người dám làm?

PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM; chia sẻ sự chung tay của các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng phát triển mảng xanh điều tiết khí hậu thành phố. Bạn có biết khi diện tích cây xanh mặt nước đạt 20–50% tổng quy mô đô thị; nhiệt độ không khí trong khu vực có thể giảm 3,3–3,9oC. Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và quá trình bay hơi có thể giúp tiết kiệm 17–57% năng lượng cần thiết cho hệ thống điều hòa. Cây xanh đô thị có thể hấp thụ  40–50% cường độ bức xạ mặt trời.

Những dự án bất động sản xanh lớn thường nhận sự ưu ái của người mua. Người mua nhà hiện không chỉ mua nơi ở mà còn mua môi trường sống trong lành; chất lượng cuộc sống được nâng cao thông qua công viên, hồ nước; các tiện ích bảo vệ sức khỏe và tinh thần… Giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, mảng xanh chính là ưu thế hàng đầu.

Về phía doanh nghiệp, việc cắt quỹ đất xây dựng để phát triển không gian cộng đồng là chuyện không phải doanh nghiệp nào cũng làm được; do lo ngại ảnh hưởng khả năng thu lợi khi bán hàng. Chủ đầu tư phải chấp nhận bỏ phần lớn diện tích xây dựng để mang đến trải nghiệm sống tốt nhất cho cư dân; mang lại nguồn lợi lâu dài cho dự án, cộng đồng.

Chúng ta hy vọng sự chuyển dịch tư duy này sẽ mang đến diện mạo mới cho thành phố, với những khu đô thị đáng sống hơn.

Bài: LAM HÀ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua