Tiểu đường thai kỳ khiến các bà mẹ ít sữa

Các “bà bầu” bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao bị thiếu hụt nguồn sữa để cung cấp cho con. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này và cách phòng tránh nhé

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành nuôi con bằng sữa mẹ do các nhà khoa học tại bệnh viện Nhi đồng Cincinnati (Mỹ) thực hiện.

Trong bài nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 640 bà mẹ cho con bú. Kết quả cho thấy, gần 15% những bà mẹ thiếu sữa cho con bú bị tiểu đường thai kỳ (tăng đường huyết trong thai kỳ), cao gần gấp 3 lần khi so với những bà mẹ không bị rối loạn này.

Theo các nhà nghiên cứu, có thể sự bất thường trong tác dụng của insulin và trao đổi chất glucose gây ảnh hưởng đến việc tạo sữa cũng như duy trì sự tiết sữa của bà mẹ.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

tieu duong thai ky hinh anh 2

Tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra trong quá trình mang thai và thường sẽ “biến mất” sau khi sinh. Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường huyết trong máu cao hơn mức bình thường do cơ thể không sản sinh đủ insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng.

Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như tiền sản giật, sảy thai, thai chết lưu, sinh non…Ngoài ra, tỷ lệ sinh mổ của những mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ cao hơn rất nhiều, do thai nhi có trọng lượng phần thân trên khá lớn. Những bé có mẹ bị tiểu đường khi mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh béo phì, hô hấp hay dễ bị hạ đường huyết cao hơn.

CÁCH PHÒNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

tieu duong thai ky hinh anh 3

♠ Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu. Điều này giúp mẹ bầu dễ dàng theo dõi những biến động và chủ động phòng ngừa để kiểm soát lượng đường trong máu.

♠ Uống thuốc theo hướng dẫn: Trong một số trường hợp, bác sỹ sẽ cho bạn thuốc để điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể. Không nên tự ý mua thuốc điều trị vì một số loại thuốc tiểu đường có thể không an toàn với phụ nữ mang thai.

♠ Ăn uống lành mạnh: Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp bạn hạn chế những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường thai kỳ.

♠ Luyện tập thường xuyên: Với 30 phút luyện tập mỗi ngày, cơ thể bạn dung nạp glucose tốt hơn, giảm hẳn những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga hay bơi lội.

Bài: K. Huyền (tổng hợp)

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua