Tiêu chuẩn GlobalG.A.P và VietGAP trên thực phẩm là gì?

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm nông sản sạch là rất lớn và những sản phẩm này cũng dần có mặt ngày một nhiều hơn trên thị trường

Khi đi siêu thị, bạn cũng sẽ thấy các sản phẩm nông sản sạch GlobalG.A.P và VietGAP đã có mặt trên các quầy hàng. Vậy, thực tế GlobalG.A.P và VietGAP là gì?

GLOBALG.A.P, TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Theo tổ chức GlobalG.A.P quốc tế, năm 1997 các nhà bán lẻ châu Âu (EUREP) đưa ra tiêu chí GAP có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt và được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Đến năm 2007, EUREPGAP đổi tên thành GlobalG.A.P, tức là GAP áp dụng cho toàn cầu. Các tổ chức trực thuộc GlobalG.A.P sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi, đánh giá và cấp chứng nhận cho các sản phẩm đăng ký GlobalG.A.P. Chứng nhận này có hiệu lực trong một năm.

Sản phẩm có chứng nhận GlobalG.A.P được đảm bảo đạt chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm và quá trình sản xuất tuân theo quy tắc bền vững, quan tâm môi trường, sức khỏe, an toàn cũng như phúc lợi của người lao động. Người tiêu dùng còn có thể truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Với hơn 200 tiêu chí gắt gao, sản phẩm GlobalG.A.P được cả châu Âu và thế giới tiêu thụ, ngoại trừ một số nước có tiêu chí khắc khe hơn. Khi tìm sản phẩm đạt chuẩn GlobalG.A.P ở các siêu thị, bạn có thể sẽ thấy doanh nghiệp ghi trên bao bì: “Sản phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu (GlobalG.A.P)”.

VIETGAP, VIỆT NAM HƯỚNG TỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Dựa vào tiêu chí của GlobalG.A.P và tham khảo các GAP khác, năm 2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành quy trình VietGAP với một số chi tiết thay đổi cho phù hợp với Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VietGAP là quy trình về việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Áp dụng VietGAP trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cũng giúp nhà sản xuất gầy dựng uy tín.

Tổ chức thực hiện các kiểm tra và cấp giấy chứng nhận VietGAP là những đơn vị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định. Giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực trong hai năm. Dưới đây là một vài sản phẩm đạt chuẩn để bạn lựa chọn.

CÁC SẢN PHẨM ĐẠT TIÊU CHUẨN GLOBALG.A.P

SONY DSC

CÀ CHUA 49.000 đồng/kg

SONY DSC

CẢI BÓ XÔI 45.000 đồng/kg

SONY DSC

KHỔ QUA 35.000 đồng/kg

SONY DSC

MƯỚP HƯƠNG BABY 50.000 đồng/kg

SẢN PHẨM ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP

SONY DSC

DƯA LEO NHẬT 40.000 đồng/kg

SONY DSC

CÀ-RỐT 42.000 đồng/kg

SONY DSC

BÔNG CẢI XANH ( súp lơ xanh) 59.000 đồng/kg

TP. HCM: Khu ẩm thực Kumho Link, Kumho Asiana Plaza, 39 Lê Duẩn, Q. 1, điện thoại (08) 3822 3033 • Xi Riverview Palace, 190 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Q. 2, điện thoại (08) 3519 2385

BÌNH DƯƠNG: AEON MALL Bình Dương Canary, F28 tầng 1, đại lộ Bình Dương, P. Bình Hòa, thị xã Thuận An.

Website mua hàng online: http://market.sunflower.vn.

Mục Home – Sunflower Market / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua