Tiết lộ về đáy biển 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa

Thông tin được công bố cho thấy các loại thủy sinh dưới biển 4 tỉnh miền Trung sau sự cố xả thải gây ô nhiễm của Formosa đang có dấu hiệu phục hồi tích cực

Sáng ngày 22-8, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị), Bộ TN&MT, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Tại hội nghị, GS.TS Mai Trọng Nhuận (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trình bày bản báo cáo cụ thể kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Tiet lo day bien 4 tinh mien trung hinh anh 1

Các đại biểu tại hội nghị

Kết quả quan trắc của nhóm nghiên cứu cho thấy, các thông số đặc trưng môi trường biển của phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN10-MT:2005BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Một số khu vực có dòng xoáy cục bộ (Sơn Dương, phía Đông của Nhật Lệ, hòn Sơn Chà), khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lủy độc tố trong trầm tích cao hơn cần tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Có được kết quả khả quan này là nhờ sự giám sát chặt chẽ các nguồn phát thải từ đất liền và do cơ chế làm sạch tư nhiên của môi trường. Hệ sinh thái rặng san hô, cỏ biển và nguồn lợi thủy sản ở khu vực biển 4 tỉnh miền Trung đã bắt đầu có sự hồi phục tích cực.

Tiet lo day bien 4 tinh mien trung hinh anh 2

Đáy biển miền Trung đang phục hồi tích cực

Trong khi đó, theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, hàm lượng một số chất ô nhiễm trong các mẫu thủy sản được lấy từ 4 tỉnh miền Trung cho thấy đã có dấu hiệu giảm dần. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phố hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại những vùng biển an toàn đã được Bộ TN&MT công bố.

Chất lượng nước biển ở các bãi tắm dọc 4 tỉnh miền Trung cũng được các tỉnh kiểm tra thường xuyên. Kết quả cho thấy tất cả các mẫu quan trắc ở 19 bãi tắm dọc 4 tỉnh này đều có các chỉ số nằm trong giới hạn an toàn theo quy chuẩn Việt Nam.

Lượng Phenol trong trầm tích được cho là giảm dần từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6. Hàm lượng xyanua trong trầm tích giảm dần từ cuối tháng 5 cho thấy từ thời điểm đó Formosa đã có sự kiểm soát tốt hơn nguồn thải. Tính đến tháng 7-2016, hàm lượng phenol, xyanua trong lớp trầm tích dưới đáy biển vẫn còn, nhưng hàm lượng đã giảm đi nhiều.

Kết quả khảo sát tình trạng hệ sinh thái, nhất là các rặng san hô dưới đáy biển cho thấy cũng đã có dấu hiệu phục hồi dần từ tháng 6 đến tháng 7.

Tiet lo day bien 4 tinh mien trung hinh anh 3

Chuyên gia nước ngoài phát biểu tại hội nghị

Theo bản báo cáo của các nhà khoa học tại hội nghị, thời điểm tháng 5-2015, 100% các rạn san hô có dấu hiệu bị tẩy trắng toàn bộ thì đến cuối tháng 6, hiện trạng này đã thay đổi theo hướng tốt lên. Đáy biển tại các điểm khảo sát ven bờ cũng đã có xuất hiện nhiều cá nhỏ sinh sống.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên phó Tổng cục Biển và Hải đảo, cho biết sau sự cố môi trường do Fomosa gây ra ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung, các cơ quan chức năng đã tập trung xác định được nguyên nhân gây ra sự cố môi trường này. Đây là nỗ lực lớn và sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan Chính phủ, nhà khoa học, quản lý cùng bộ ngành.

Kết quả công bố về hiện trạng biển miền Trung được xem như cơ sở để xác định mức độ an toàn của biển miền Trung từ môi trường nước mặt đến trầm tích tầng đáy biển cũng như phạm vi đánh bắt thủy hải sản an toàn.

Bài: Lâm Viên

Ảnh: TTO, VNE

 Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua