Tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng, trẻ tăng nguy cơ mắc ADHD

Việc tiếp xúc với hóa chất pyrethroid, có trong các sản phẩm gia dụng, đặc biệt là thuốc trừ sâu hay thuốc diệt côn trùng ảnh hưởng xấu đến trẻ em

Một nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Bệnh viện nhi Cincinnati, Mỹ, do tiến sỹ Tanya Froehlich đứng đầu, cho thấy việc tiếp xúc với hóa chất pyrethroid, có trong các sản phẩm gia dụng, đặc biệt là thuốc trừ sâu hay thuốc diệt côn trùng ảnh hưởng xấu đến các bé.

Triệu chứng của tình trạng này là các bé trở nên hiếu động, bốc đồng, một dấu hiệu của chứng tăng động, giảm chú ý (ADHD). Sự ảnh hưởng này tác động mạnh mẽ lên các bé trai hơn các bé gái. Kết quả nghiên cứu này là một lời cảnh báo cho các phụ huynh nên thận trọng khi sử dụng hóa chất tại nhà.

HỘI CHỨNG ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder, viết tắt là ADHD) là một rối loạn đã được biết cách đây hơn 100 năm, đặc trưng bởi sự kết hợp của một hành vi hoạt động quá mức, thiếu kiềm chế với giảm chú ý rõ rệt và thiếu kiên trì trong mọi công việc, thường gặp nhất ở trẻ trong độ tuổi từ 5–12 tuổi, với tỷ lệ mắc bệnh 3 – 17%.

CÁC BIỂU HIỆN

− Hoạt động thái quá: Trẻ hoạt động liên tục, chạy nhảy, leo trèo, không ngồi yên một chỗ.

− Kém tập trung: Trẻ thiếu tập trung, chú ý trong học tập, sinh hoạt và lúc chơi, mơ màng, bất cẩn.

− Phối hợp, kiểm soát động tác kém: Trẻ hay gây ồn ào, làm phiền người khác.

−  Bốc đồng, nói leo: Trẻ cắt ngang, hấp tấp trả lời trước khi giáo viên chưa hỏi xong.

 Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua