TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương tiếp tục cách ly xã hội đến 22/4

Biện pháp cách ly xã hội sẽ được kéo dài thêm 1 tuần nữa

tiếp tục cách ly xã hội

TP.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành khác sẽ tiếp tục cách ly xã hội (Ảnh: Shutterstock)

TP.HCM và Hà Nội tiếp tục cách ly xã hội đến 22/4

Chiều 15/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia, tiếp tục cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với TP.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành có nguy cơ lây lan cao. Các tỉnh thành này bao gồm: Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh và Hà Tĩnh.

15 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ là: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Các tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Theo lời Thủ tướng, nhóm tỉnh thành này có thể thay đổi. Tuần sau Chính phủ sẽ họp, xem xét lại việc tiếp tục cách ly xã hội đến 22/4 hay 30/4. Tuỳ thuộc vào tình hình thực tế.

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành còn lại thực hiện nghiêm quy định theo Chỉ thị 15. Các bộ ngành phải hạn chế các chuyến bay nội địa từ nay đến ngày 30/4. Ngừng cấp visa cho người nước ngoài kể cả đường bộ, hàng không và đường biển.

Cách ly xã hội nhưng vẫn quan tâm phát triển kinh tế

Thủ tướng cũng đề nghị, TP.HCM, Hà Nội cùng 10 tỉnh thuộc nhóm nguy cơ lây lan cao, dù tiếp tục cách ly xã hội nhưng vẫn phải quan tâm sản xuất, xây dựng hạ tầng.

Diễn biến dịch bệnh trên toàn cầu đang phức tạp và sẽ còn kéo dài. Ở Việt Nam, diễn biến dịch bệnh và điều kiện giữa các địa phương khác nhau. Do đó chúng ta không thể “đánh xong một trận rồi về đi cày”, mà phải “vững tay cày, chắc tay súng”. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu cần phải tiếp tục thực hiện tốt “hai mũi giáp công” là vừa chống dịch vừa phải bảo đảm cuộc sống người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện có dịch bệnh.

Đối với 2 nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng không cần tiếp tục cách ly xã hội. Nhưng cần có quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo yêu cầu chống dịch. Thực hiện các biện pháp bắt buộc gồm: hạn chế ra khỏi nhà, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay; giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Cách ly toàn xã hội có thể thay đổi mối quan hệ hiện tại của bạn

Đừng bỏ qua