Đọc gì trên Tiếp Thị Gia Đình số 4/2019, phát hành ngày 11–3?

Tiếp Thị Gia Đình số 4/2019 tiếp tục là ấn phẩm mang đến cho bạn các phát minh mới về sức khỏe, thực phẩm và những phong cách sống mới

Tôi viết những dòng này khi đang đắm chìm trong hoàng hôn Bagan (Myanmar). Cái ánh sáng diệu kỳ, vàng ruộm như mật ấy bao trùm lấy toàn bộ những đền đài cổ nơi tôi đang ngồi. Thế là tôi lại bổ sung thêm vào bộ sưu tập “những hoàng hôn đẹp nhất trong đời” một khoảnh khắc nữa.

Chắc rằng từ giờ đến mãi về sau; tôi sẽ không bao giờ quên cái cảm giác mình có ngay lúc này.

Khi ánh sáng của ngày vừa tắt, trong đầu tôi bỗng vụt ra câu hỏi: “Tiền nhiều để làm gì?“. Nếu thường xuyên theo dõi thông tin; bạn hẳn sẽ biết câu nói này của một doanh nhân nổi tiếng; cùng vụ ly hôn đang thu hút sự chú ý của dư luận vài tuần qua.

Trước câu hỏi này, mỗi người đều có câu trả lời của riêng mình. Nhưng có lẽ, người hạnh phúc sẽ hiểu rằng “biết đủ là đủ”. Mọi thứ vừa đủ, cân bằng là bí quyết làm nên một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc.

Tôi từng đọc cuốn sách Hiểu đời của Chu Dung Cơ. Nói về tiền bạc, tác giả (vốn là một nguyên thủ quốc gia); cho rằng: “Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo… Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua? Làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó“.

Ca sĩ Lệ Quyên là gương mặt trang bìa của Tiếp Thị Gia Đình số 4/2019.

Đọc gì trên Tiếp Thị Gia Đình số 4/2019?

Trong khi đó, Aristotle, triết gia lỗi lạc của nhân loại, đã chia bốn cấp độ hạnh phúc của con người (từ thấp  đến cao).

Trước tiên, đó là niềm vui vật chất, được ăn ngon (trang 26–33), mặc đẹp (trang 38–43), ở nhà cao cửa rộng. (trang 12–17)

Tiếp theo là niềm tự hào thành đạt, sự công nhận của cộng đồng và xã hội – như các nhân vật của Tiếp Thị Gia Đình số 4/2019 (trang 50–59).

Kế đó là niềm vui từ việc chia sẻ với người khác (trang trang 64–67).

Cuối cùng là niềm hạnh phúc trọn vẹn với lý tưởng cao cả hay tình yêu vô điều kiện (trang trang 68–69).

Niềm hạnh phúc trọn vẹn ấy sẽ giúp ta ngủ ngon vào mỗi đêm và thức dậy với lòng biết ơn. Hạnh phúc không nằm trong mắt người khác, mà nằm trong tim mình. Tiền bạc là những con số. Và những con số thì không bao giờ có giới hạn. Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm những thứ mình đang có mà không thể mua được bằng tiền.

Và, trong khi cộng đồng đang tranh luận rôm rả mệnh đề trên, thì tỉ phú nổi tiếng thế giới Bill Gates, đã hiến 99,95% tài sản của mình cho công tác từ thiện.

TRẦN THỊ QUỲNH HƯƠNG

Đừng bỏ qua