Đọc gì trên Tiếp Thị Gia Đình số 6/2018, phát hành ngày 19–3?

Tiếp Thị Gia Đình số 6/2018 mang đến cho bạn nhiều trang bài hấp dẫn, rực rỡ sắc màu, ngập tràn nhựa sống để khởi động một mùa hè thật "cool"

Stephen Hawking vừa qua đời. Nhà vật lý học vĩ đại của thế kỷ này vừa tạ thế. Không vĩ đại sao được; khi chính ông là người đầu tiên phát hiện ra rằng lỗ đen không hoàn toàn đen mà chúng phát ra bức xạ. Ông mang đến cho nhân loại kiến thức về vụ nổ Big Bang khai sinh ra vũ trụ. Cuốn sách Lược sử thời gian của Stephen cũng đã mang đến hàng loạt lý thuyết về toán học, vật lý và thiên văn; mà đôi khi chúng quá tầm hiểu biết của một con người thông thường.

Những cống hiến của ông càng đáng trân quý hơn nữa; khi Stephen Hawking mắc chứng teo cơ ALS. Chứng bệnh hiểm nghèo, vô phương cứu chữa khiến ông không thể vận động hay nói chuyện. Bao lâu nay, hình tượng nhà vật lý lỗi lạc gắn liền với chiếc xe lăn; hay giọng nói máy tính nhừa nhựa không cảm xúc phát ra từ thiết bị đọc đặc biệt đã là hình ảnh quen thuộc của ông.

Nhưng vượt qua tất cả nghịch cảnh, Stephen Hawking vẫn sống, chiến đấu với căn bệnh và cống hiến cho nhân loại. Tôi xin mạn phép chép ra đây những tự sự của nhân vật kiệt xuất ngoại hạng này; hy vọng bạn sẽ có thêm niềm tin và nghị lực để đương đầu với cuộc đời: “Người ta thường hỏi rằng tôi có tâm trạng như thế nào khi sống với căn bệnh teo cơ ALS. Chẳng có gì nhiều để trả lời. Tôi cố sống như bình thường; không nghĩ về bệnh tật và quên đi những rào cản mà căn bệnh đưa đến…

Tôi mắc một chứng bệnh khiến tế bào thần kinh vận động không làm việc; trong suốt cuộc đời mình. Tuy nhiên, căn bệnh đã không thể ngăn tôi được chuyện có một gia đình hạnh phúc và không thể cản trở tôi nghiên cứu khoa học thành công. Tôi cảm ơn vợ tôi; các con tôi và rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Điều đó cho tôi thấy rằng người ta không nên từ bỏ hy vọng quá sớm. Định mệnh có thể bước sang lối đi khác; sáng sủa hơn; khi chúng ta không vội vã bi quan trước những rào cản cuộc đời”.

Tiep Thi Gia Dinh hinh anh 1

Ca sĩ Bảo Thy sẽ là gương mặt trang bìa của Tiếp Thị Gia Đình, số 6, phát hành ngày 19–3–2018.

Đọc gì trên Tiếp Thị Gia Đình số 6, ra ngày 19–3?

Nghịch cảnh lúc nào cũng xảy ra; bởi đó là cuộc sống. Nhưng tâm thái và nghị lực của mỗi người sẽ quyết định ta là ai trong cuộc đời này. Một bà mẹ 5 con, gần 50 tuổi, vượt qua nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ để gánh vác cơ ngơi gia đình; dù đó là điều bà không hề muốn. Ngày nay, bà mẹ ấy là Charlene de Carvalho-Heineken (trang 26); bà chủ của thương hiệu bia Heineken nổi tiếng. Một cô giáo bị buộc phải quỳ gối trước mặt phụ huynh học sinh; như một cách đấu tố hiện đại (trang 20) vẫn ngày ngày đến trường, truyền tải tri thức cho các em học sinh.

Một cô gái vượt qua mặc cảm thừa cân để bước vào lĩnh vực làm đẹp cho phụ nữ (trang 24). Ngoài việc không vội vã bi quan trước nghịch cảnh như Stephen Hawking, ta cũng có thể lạc quan hơn, khi tự mang đến cho mình niềm vui. Hè đến rồi, mình xách ba-lô ra biển (trang 74); mình về nhà gầy một vườn cây (trang 34); hay vào bếp làm một ly nước thanh mát (trang 16). Mình ăn vận đẹp (trang 44) rồi khoác một nụ cười thật tươi xuống phố.

Bởi như lời Stephen từng nói: “Cuộc sống sẽ là tấn bi kịch nếu nó không vui”.

TRẦN THỊ QUỲNH HƯƠNG

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua