Tiếng ồn trắng là gì? Vì sao nó lại giúp chúng ta ngủ ngon hơn?

Đôi khi tiếng ồn lại là thứ giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đặc biệt là đối với những người mắc chứng khó ngủ

tiếng ồn trắng white noise

(Ảnh: Shutterstock)

Tiếng mưa nhè nhẹ luôn mang lại cảm giác dễ chịu, giấc ngủ ngon cho dù là vào ban ngày hay đêm. Và những tiếng mưa tí tách này được xếp vào loại tiếng ồn trắng (white noise). Đó chính là lý do vì sao ngày nay, nhiều người hay bật những file âm thanh gồm tiếng mưa hoặc tiếng sóng vỗ để dễ tập trung làm việc hoặc đi vào giấc ngủ.

Định nghĩa tiếng ồn trắng

Âm thanh (sound) được chia thành 2 nhóm: Có âm điệu, tiết tấu gọi là âm nhạc (music). Còn hỗn hợp nhiều tạp âm gọi là tiếng ồn (noise).

Đối với tiếng ồn, các nhà khoa học chia chúng thành 5 màu dựa trên tần số âm. Màu nâu và hồng dành cho các tiếng ồn có tần số thấp. Màu xanh dương, xanh da trời và tím dành cho tiếng ồn có tần số cao.

Còn tiếng ồn trắng là tập hợp của những âm thanh có tần số khác biệt nhưng cường độ như nhau. Tương tự như ánh sáng trắng là tổng hợp của nhiều dải quang phổ. Những âm thanh trong tiếng ồn trắng được phát đều nhau một cách liên tục. Đôi khi chúng ta không để ý đến. Chẳng hạn như tiếng mưa rào rào trên mái nhà, tiếng máy điều hoà hoạt động, tiếng quạt máy đang xoay, tiếng TV mất sóng…

Tác dụng của tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng có một dung lượng âm lớn, tạo ra một hiệu ứng bức tường. Chúng có khả năng che chắn tất cả những âm thanh đỉnh, bộc phát – những âm thanh khiến chúng ta trằn trọc và ngủ không sâu. Bên cạnh đó, nếu vỏ não của chúng ta gặp những âm thanh đơn điệu, lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ gây ra sự ức chế sâu. Điều này làm giảm hưng phấn của các bộ phận, cơ quan trên cơ thể. Từ đó khiến cho chúng ta nhanh chóng rơi vào giấc ngủ.

Chính vì vậy, người ta thường dùng chúng để trẻ em ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu được đăng trên trang Archives of Disease in Childhood cho thấy, tiếng ồn trắng thực sự có ích với giấc ngủ của trẻ. 40 bé tham gia nghiên cứu đều có thể ngủ sau 5 phút khi nghe tiếng ồn trắng. Nhiều công ty đã tạo ra các máy tạo tiếng ồn trắng để các bà mẹ dễ dàng ru ngủ con hơn. Đặc biệt là đối với những gia đình có nhiều trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, bạn nên đặt máy tạo tiếng ồn trắng cách xa trẻ ít nhất 2 mét. Bạn cũng nên chọn máy có giới hạn âm thanh cho phép, không được vượt quá 50 deciben.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: NGỦ NGON VÀ HẠN CHẾ TỈNH GIẤC GIỮA ĐÊM KHI SỬ DỤNG ÂM THANH NHIỄU SÓNG (WHITE NOISE)

Đừng bỏ qua