Tiến sỹ Alan Phan qua đời tại Mỹ

Tiến sỹ Alan Phan, doanh nhân và nhà bình luận kinh tế người Mỹ gốc Việt nổi tiếng, đã qua đời tại Mỹ

Tiến sỹ Alan Phan, doanh nhân và nhà bình luận kinh tế người Mỹ gốc Việt nổi tiếng, đã qua đời tại Mỹ

Theo thông báo chính thức từ gia đình Tiến sỹ Alan Phan, sau một thời gian trở về Mỹ từ Việt Nam, tình trạng sức khỏe của ông ngày càng diễn biến xấu.

Vào tối thứ ba (14−10), ông được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley trong tình trạng hôn mê. Dù đã được các bác sỹ tận tình cứu chữa, Tiến sỹ Alan Phan vẫn không tỉnh lại.

Sau khi bác sỹ cho biết ông không có hi vọng qua khỏi, vợ và hai con trai ông đã chấp nhận sẽ rút ống dưỡng khí vào ngày thứ hai tuần tới (26−10).

Tiểu sử của Tiến sỹ Alan Phan

20151021_tieudiem_tien sy alan phan qua doi 2

Tiến sỹ Alan Phan năm nay 70 tuổi, là người sáng lập và điều hành công ty tư vấn đầu tư APA (Alan Phan Associates), có trụ sở tại California và Hồng Kông. Công ty này cũng có văn phòng liên lạc nằm ở Q. 1, TP. HCM.

Tiến sỹ Alan Phan bắt đầu du học ở Mỹ năm 1963. Ông tốt nghiệp với bằng Cử nhân khoa học tại Penn State (Mỹ), sau đó hoàn thành chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại American Intercontinental (Mỹ) và Tiến sỹ (DBA) tại Southern Cross (Úc).

Năm 1987, ông là Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên niêm yết sàn chứng khoán Mỹ. Từ năm 1995 đến 2002, ông sáng lập và điều hành nhóm Công ty Hartcourt có bảy công ty con về IT tại Trung Quốc. Năm 1997, ông là doanh nhân đầu tiên đưa giao dịch chứng khoán và giáo dục từ xa qua mạng Internet tại Trung Quốc. Từ năm 2002 đến 2008, TS Alan Phan điều hành Quỹ Viasa Fund tại Hồng Kông chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Sau 42 năm làm việc tại Trung Quốc và Mỹ, năm 2007, ông thường xuyên quay trở về Việt Nam, với hi vọng “Việt Nam sẽ là một ‘quê hương thực sự’ cho phần đời còn lại của mình”.

Bên cạnh vai trò là một doanh nhân nổi tiếng, ông còn là tác giả chín cuốn sách Anh và Việt ngữ về thị trường mới nổi. Ông cũng tham gia thỉnh giảng tại các trường đại học tại Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, ông còn là bình luận gia chính cho các tạp chí như: Vietnam Financial Review, Robb Report, Saigon Times, Vietnamnet, Saigon Tiếp Thị và Doanh Nhân.

Tuy vậy, ông được công chúng biết đến nhiều hơn qua trang blog “Góc nhìn Alan” với các bài bình luận, phân tích thẳng thắn và sắc sảo về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam.

Tiến sỹ Alan Phan chia sẻ cách nuôi dạy con cái

20151021_tieudiem_tien sy alan phan qua doi 3

Trong một buổi trò chuyện với phóng viên báo Vietnamnet về nuôi dạy con cái, Tiến sỹ Alan Phan chia sẻ, ông luôn bày tỏ tình yêu thương với con mình. Ông coi con là tài sản quý giá nhất của cuộc đời, ông luôn dành tình yêu thương cho con dù con có thế nào, kể cả khi con cái nổi loạn và gây cho ông đau khổ. Ông cho rằng, tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ sẽ giúp con những khi con lầm đường lạc lối. Cha mẹ yêu thương con càng nhiều, con càng có nhiều cơ hội trở thành người tốt.

Nói về quá trình nuôi con, ông chia sẻ, nuôi con không phải lúc nào cũng êm đềm, ổn định, thậm chí nó còn khó hơn việc điều hành một doanh nghiệp rất nhiều lần. Kinh nghiệm cá nhân của ông cho thấy vấn đề dạy con và con mình trở thành người thế nào phụ thuộc rất nhiều vào sự may mắn, chứ không phải do kỹ năng hay phương pháp dạy con của cha mẹ. Mỗi đứa trẻ có tính khí và sự phát triển nội tại khác nhau. Các yếu tố môi trường, xã hội, văn hoá, gia đình và bạn bè là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến con cái.

Ông chia sẻ thêm: “Gia đình tôi có truyền thống rất dân chủ, cởi mở, minh bạch và không trốn tránh trách nhiệm”. Khi bị con cái phê bình và thấy chúng nói có lý, ông cũng thừa nhận những sai lầm của mình mà không hề trốn tránh hay giấu giếm.

Ông Alan Phan hiện có hai người con trai, cả hai đều là những người rất thành đạt. Người con lớn là công tố viên cho tiểu bang Califorlia, còn người con thứ hai làm khoa học gia cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Ngay từ khi hai người con vào năm cuối trung học, ông để cho các con tự quyết định cuộc sống riêng và luôn hãnh diện với bất cứ những gì con làm. Ông cảm thấy hãnh diện khi con đã chọn những nghề mình thực sự yêu thích.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua