Cứ 1 trong 5 thiếu niên ở Mỹ bị tiền đái tháo đường

Theo một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Pediatrics, gần 1/4 người trưởng thành và 1/5 thanh thiếu niên ở Mỹ mắc bệnh tiền đái tháo đường.

Tiền đái tháo đường (prediabetes) là khi lượng đường trong tăng cao và có nguy cơ phát triển lên bệnh đái tháo đường tuýp 2. Tại Mỹ, khoảng 18% thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi mắc tiền đái tháo đường. Còn ở người trưởng thành từ 19 – 34 tuổi thì con số này là 24%.

Tỉ lệ người trẻ bị tiền đái tháo đường ngày càng cao

Các chuyên gia cho biết số lượng thanh thiếu niên mắc bệnh tiền đái tháo đường đã tăng đáng kể trong thập kỉ qua. Điều này có nghĩa rằng ngày càng nhiều người trẻ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trước đây hiếm có người trẻ nào mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng giờ đây khoảng 1/3 thanh thiếu niên bị béo phì. Đó cũng chính là nguyên nhân chính gây ra tiền đái tháo đường. Từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Thậm chí có nhiều bệnh nhân chỉ mới 10 tuổi.

tiền đái tháo đường thanh thiếu niên ở mỹ

Không chỉ vậy, nhiều trẻ em còn mắc bệnh tiểu đường loại 1. Đây là bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính. Trong đó cơ thể không sử dụng được glucose do thiếu hụt sản xuất insulin. Hoặc không sử dụng được insulin. Hay thậm chí là cả hai.

Những chuyên gia đã thực hiện một cuộc khảo sát 5,800 đối tượng từ năm 2005 – 2016. Kết quả cho thấy tỉ lệ mắc bệnh tiền đái tháo đường ở nam giới cao gần 2 lần ở nữ. Ở thanh thiếu niên bị tiền đái tháo đường, 22.5% là nam và 13.4% là nữ. Còn ở người trưởng thành, con số này lần lượt là 29.1% và 18.1%.

Nhưng nhiều người lại không biết họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

tiền đái tháo đường ở người trẻ mỹ

Trong các cuộc nghiên cứu, đối tượng sẽ được chẩn đoán tiền đái tháo đường bằng một vài cách. Bao gồm xét nghiệm glucose nhanh, xét nghiệm dung nạp glucose hoặc xét nghiệm HbA1c. Kết quả là, những người bị tiền đái tháo đường sẽ có huyết áp tâm thu cao. Họ cũng có nhiều mô mỡ xung quanh bụng hơn. Bên cạnh đó, cơ thể họ cũng có ít cholesterol toàn phần và độ nhạy với insulin thấp hơn người bình thường.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là 9 trong 10 người không hề biết họ mắc tiền đái tháo đường. Theo CDC, mục đích của những cuộc nghiên cứu này là để cảnh báo người dân về bệnh tiểu đường. Đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực cần thiết trong việc ngăn chặn căn bệnh này ở người trẻ.

CDC còn nói thêm rằng việc thay đổi lối sống lành mạnh rất quan trọng. Đặc biệt là chế độ ăn uống và việc tập luyện thể dục thể thao. Sống lành mạnh hơn có thể ngăn chặn tiền đái tháo đường, hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường tuýp 2 và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua