Tiêm vaccine sởi và rubella cho 150.000 trẻ ở Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành tiêm vaccine sởi và rubella cho 150.000 trẻ trong độ tuổi từ 16–17

Chiến dịch tiêm vaccine sởi và rubella sẽ được triển khai trên toàn thành phố dưới hai hình thức: tiêm tại trường trung học phổ thông cho các em trong độ tuổi 16–17 vào các ngày thứ Ba, thứ Tư, Năm, Sáu, Bảy từ ngày 29–3 đến 2–4, tiêm vét trong hai ngày 8 và 9–4. Hình thức thứ hai là tiêm tại trạm y tế cho những em không đi học.

Tiến sỹ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, cho biết trong chiến dịch tiêm vaccine sởi và rubella kỳ này, sẽ có khoảng 130.000 – 150.000 trẻ toàn thành phố được tiêm. Trường hợp trẻ đã tiêm vaccine sởi/sởi–rubella/sởi–quai bị–rubella hoặc thủy đậu trong vòng một tháng qua sẽ không cần tiêm trong đợt này. Nữ nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai cũng sẽ không tiêm.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội còn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp các em và những bậc phụ huynh hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm loại vaccine này cũng như những phản ứng có thể gặp phải sau khi tiêm.

Sở cũng tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế về cách thức bảo quản, sử dụng vaccine sởi và rubella, cách thức tiêm chủng an toàn… Các đơn vị y tế quận, huyện, thị xã cần chuẩn bị đủ lực lượng y bác sỹ, lượng vaccine để thực hiện chiến dịch hiệu quả. Các trạm y tế, trung tâm y tế và tổ cấp cứu lưu động luôn sẵn sàng để xử trí, cấp cứu ngay khi có trường hợp trẻ bị phản ứng phụ sau khi tiêm.

Các phụ huynh có con em trong độ tuổi này cần theo dõi thường xuyên lịch tiêm và đảm bảo trẻ đã được tiêm vaccine sởi và rubella để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bài: Thu Uyên

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua