Tiêm chủng đầy đủ giúp giảm một nửa nguy cơ mắc hội chứng Covid kéo dài

Sau khi đã điều trị khỏi Covid-19, người bệnh vẫn có thể mắc các tổn thương lâu dài lên cơ thể. Tuy nhiên, vaccine có thể giảm nguy cơ này còn một nửa

Hội chứng Covid kéo dài

Hội chứng Covid kéo dài có thể xảy ra với những người đã khỏi bệnh. Ảnh: Shutterstock

Với hơn 200 triệu người mắc Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang vô cùng lo ngại về “di chứng kéo dài hậu Covid-19” hay còn gọi là “Long Covid-19”. Tuy chưa thống kê cụ thể, hiện rất nhiều người đang phải vật lộn với những triệu chứng bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Hội chứng Covid kéo dài là gì?

Long Covid hay hội chứng Covid kéo dài là những di chứng để lại cho bệnh nhân sau khi đã điều trị khỏi virus sau nhiều tháng. Những triệu chứng kéo dài thường gặp gồm: ho, tức ngực, khó thở, nhức đầu, đau cơ và tiêu chảy.

Các bệnh nhân đã khỏi bệnh phải trải qua sự mệt mỏi kiệt quệ; cũng như mắc phải hội chứng sương mù não (brain fog). Sương mù não là hội chứng rối loạn tập trung và ghi nhớ. Người mắc bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn và mất phương hướng, Nó gây khó khăn cho việc quay lại nhịp sống bình thường.

Ngoài ra, bệnh nhân có khả năng cao bị tổn thương ở một số cơ quan. Cụ thể như tim, não, thận và hệ thống mạch máu. Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Maria Van Kerkhove; trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO cho rằng: “Hội chứng Covid kéo dài là điều mà WHO vô cùng lo ngại. Chúng tôi công nhận điều này, vì nó thực sự tồn tại”.

Các triệu chứng thường gặp của Long Covid. Ảnh: VTV News

Vaccine ngừa Covid-19 có thể giảm một nửa nguy cơ hội chứng Covid kéo dài

Một nghiên cứu mới với sự tham gia của hàng triệu người ở Vương quốc Anh cho thấy; những người được tiêm phòng đầy đủ ít có nguy cơ mắc Long Covid. Trên thực tế, việc tiêm cả hai mũi sẽ giảm khoảng 50% cơ hội phát triển các triệu chứng của Long Covid so với những người không được tiêm phòng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet. Trong số 1,24 triệu người đã tiêm một liều vaccine Covid-19; 6.030 người (0,5%) đã bị nhiễm bệnh. Trong số 971.500 người đã tiêm đủ 2 mũi; 2.370 người (0,2%) mắc Covid ít nhất bảy ngày sau lần tiêm thứ hai.

Sau khi theo dõi kết quả điều trị; những người được tiêm chủng đầy đủ chỉ xuất hiện các triệu chứng ở dạng nhẹ. Họ ít có khả năng phải nhập viện. Đồng thời, khi đã khỏi bệnh 28 ngày, rất ít trường hợp ghi nhận các triệu chứng liên quan tới Long Covid.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng trong 28 ngày hoặc hơn ở những người tiêm chủng đầy đủ đã giảm khoảng một nửa.”

Với các triệu chứng của hội chứng Covid kéo dài hiện hữu, các chuyên gia vẫn đang làm việc để tìm hiểu mức độ phổ biến; cũng như lý do tại sao một số người gặp tình trạng này trong khi những người khác thì không. Cho đến khi có kết quả chính thức; các nhà khoa học cũng gửi lời nhắc nhở quan trọng đến mọi người. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 cũng như các hậu quả mà nó gây ra chính là tiêm phòng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua