Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng tích trữ email quá nhiều cũng gây hại môi trường

Ngay cả khi ngồi yên một chỗ và dành ra vài phút xoá email rác, bạn đã góp một phần vào việc giảm thiểu lượng khí thải ô nhiễm

tích trữ email gây hại môi trường

Ở thời đại số 4.0, ngay cả việc tích trữ email cũng tạo ra những tác động không tưởng đến môi trường (Ảnh: Shutterstock)

Tại sao email – một thứ không thể sờ, không thể cầm nắm hay có hình dạng nhất định lại có thể gây hại môi trường? Thế nhưng, sự thật sẽ khiến bạn sửng sốt và ước rằng “giá như mình biết sớm hơn”.

Vì sao tích trữ email lại gây hại môi trường?

Năm 2019, công ty OVO Energy, Anh đã thực hiện nghiên cứu về tác động của email đến môi trường. Họ nhận thấy rằng, người Anh gửi hơn 64 triệu email không cần thiết hàng ngày. Điều này góp thêm 23.475 tấn dấu chân carbon mỗi năm. Những email được xem là không cần thiết có nội dung như “Thank you”, “Thanks” (Cảm ơn), “Have a good weekend” (Chúc bạn cuối tuần vui vẻ), “Received”(Tôi đã nhận được thư), “Have a good evening”(Chúc bạn buổi tối ấm áp)…. và hàng chục email tương tự vậy.

Về cơ bản, bản thân chiếc email và toàn bộ quá tạo, gửi và nhận chúng không trực tiếp xúc tiến tới việc thải khí CO2. Nhưng các công cụ và thiết bị trung gian cần thiết để tích trữ email lại ảnh hưởng rất nhiều. Bởi năng lượng điện là thứ thiết yếu để các công cụ và thiết bị này hoạt động.

Bạn đã bao giờ thắc mắc những email mà chúng ta nhận và gửi đi hàng ngày được chứa ở đâu? Không phải chỉ ở máy tính của bạn và người nhận. Mà email đó sẽ được sao chép hàng chục lần bởi các máy chủ mail và máy chủ relay. Mỗi một lần sao chép như vậy thì lượng điện tiêu thụ càng tăng lên. Dân số thế giới hiện nay là hơn 7,5 tỷ người. Cứ cho rằng khoảng 2,3 tỷ người đang dùng email trên toàn thế giới. Kích thước trung bình của mỗi email là khoảng 75 kb. Trong khi đó, để lưu trữ 1 GB dữ liệu cần khoảng 32 kWh điện. Điều đó có nghĩa rằng các máy chủ cần khoảng 55,2 triệu kWh điện để hoạt động.

Hành động nhỏ, thay đổi lớn

Bạn nghĩ rằng mình phải đích thân đến rừng Amazon khổng lồ để nghiên cứu và tìm cách ngăn cháy rừng mới có thể trở thành người hùng cứu lấy hành tinh? Nhưng sự thật đâu phải vậy. Chẳng cần hành động đao to búa lớn nào hết. Bạn có thể tự biến mình thành người hùng chỉ bằng việc ngồi yên và xoá bớt email.

Nếu tất cả mọi người ngưng tích trữ email, xóa khoảng 10 email không còn sử dụng, chúng ta có thể giải phóng 1.725.000 GB dữ liệu được lưu trữ trong các máy chủ trên toàn thế giới. Điều này sẽ cắt giảm khoảng 39.035 tấn CO2. Lượng khí CO2 này tương đương 19.356 tấn than bị đốt cháy mỗi ngày để tạo ra lượng điện đó.

Ngoài việc xoá những email cũ không còn thông tin quan trọng, email rác tự động gửi đến, bạn cũng nên thiết lập các chế độ tự động lọc và xoá email rác. Hãy ngưng tích trữ email ngay từ hôm nay, thường xuyên kiểm tra và xoá email rác mỗi ngày để thế giới ngày một xanh và thân thiện hơn.

Theo: Medium & New York Post

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: GUCCI OFF THE GRID: BST SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG ĐẦU TAY CỦA GUCCI

Đừng bỏ qua