Tia UV có thể làm giảm 80% nguy cơ dị ứng với đậu phộng

Các nhà khoa học sử dụng tia UV để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng với đậu phộng với hy vọng nhiều người có thể thưởng thức nó an toàn hơn

Dị ứng với đậu phộng là loại dị ứng tương đối phổ biến

Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Florida chỉ ra nếu các tác nhân gây dị ứng giảm từ 150mg protein trong đậu phộng xuống còn 1.5mg, 95% người dị ứng với đậu phộng có thể ăn an toàn.

Các nhà khoa học sử dụng tia UV để loại bỏ đến 90% protein gây dị ứng trong tinh chất đậu phộng. Sau đó, họ tiến hành các thí nghiệm kiểm tra phản ứng của kháng thể dị ứng trong huyết thanh của người dị ứng với đậu phộng xem mức độ phản ứng của chúng với protein gây dị ứng còn lại trong đậu phộng tinh chế.

Tiếp theo, họ tiến hành một thí nghiệm mù để kiểm tra phản ứng của bệnh nhân khi ăn đậu phộng tinh chế. Giáo sư Shih-Wen Huang đến từ khoa Nhi Đại học Florida cho biết các nghiên cứu đang cho kết quả tốt. Tuy nhiên nhiều thách thức đang chờ đợi khi sản phẩm cuối cùng giới thiệu đến công chúng, đặc biệt là với những người dị ứng đậu phộng.

Tuy nhiên, cắt giảm các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể dẫn tới thay đổi kết cấu, màu sắc, mùi vị và dưỡng chất.

Dị ứng đậu phộng là một trong những loại dị ứng phổ biến nhất. Phản ứng của người bị dị ứng khác nhau tùy theo cơ địa, có thể từ phát ban tới sốc phản vệ, hoặc có khả năng gây tử vong. Một số người dị ứng với đậu phộng sử dụng epinephrine để làm giảm các triệu chứng dị ứng trước khi đến bệnh viên chữa trị.

Nghiên cứu mới mở ra một cách mới giúp những người dị ứng với đậu phộng có thể thưởng thức loại hạt này một cách an toàn hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua