Tia cực tím ở Sài Gòn đạt mức cực đỉnh 12/12

Thông tin tia cực tím ở Sài Gòn đang đạt mức cực đỉnh 12/12 vừa được Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ công bố. Bạn cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình?

Những ngày này, người dân cả nước đang gồng mình gánh chịu cái nóng bao phủ trên diện rộng. TP. HCM cũng không là ngoại lệ khi sáng nay thông tin về tia cực tím ở Sài Gòn đạt mức báo động 12/12 khiến nhiều người lo lắng.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, phòng Dự báo và phục vụ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết, ở thời điểm hiện tại chỉ số tử ngoại đo được tại Sài Gòn đang ở mức biểu thị bằng màu tím trên thang đo, thể hiện sự nguy hiểm ở mức cực độ. Với mức độ nguy hiểm này, nếu tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 14 giờ, da sẽ bị cháy rất nhanh và bạn có thể đối mặt với nguy cơ bị ung thư da. Bên cạnh đó, với chỉ số tia cực tím đang ở mức báo động ánh nắng còn có thể làm đục thủy tinh thể, gây ra nhiều tổn thương cho mắt…

Nếu bạn dùng các ứng dụng kiểm tra thời tiết cũng sẽ phát hiện ra rằng chỉ số tia cực tím ở Sài Gòn hiện nay luôn vượt ngưỡng 10, trong khi chỉ cần ở mức 3 là đã bị xem là cao hơn mức bình thường. Hiện tượng này sẽ còn kéo dài một thời gian, cho đến khi mùa mưa bắt đầu.

GS–TS. Phạm Ngọc Đăng, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam, cho biết tia cực tím còn được biết đến với cái tên tia tử ngoại, tia UV, có khả năng giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn, tổng hợp vitamin D, kích thích các hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ số tia cực tím đang ở mức cực cao như hiện nay sẽ làm da bị bỏng, lão hóa nhanh chóng, ung thư da và còn có thể gây nên các chứng bệnh nguy hiểm cho mắt.

Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng cách tính cường độ tia cực cực tím từ mặt trời theo thang đo do Hoa Kỳ vận hành với các chỉ số lần lượt là: Thấp (biểu thị màu xanh lá cây), chỉ số tia UV từ 0–2. Trung bình (biểu thị màu vàng), chỉ số tia UV từ 3–5. Cao (biểu thị màu da cam), chỉ số tia UV từ 6–7. Cực cao (biểu thị màu đỏ), chỉ số tia UV là 8–10. Và cuối cùng, mức cực độ (biểu thị bằng màu tím) có chỉ số là 11+, thể hiện mức nguy hiểm cực độ.

BẢO VỆ CƠ THỂ THẾ NÀO KHI TIA CỰC TÍM Ở SÀI GÒN ĐANG Ở MỨC BÁO ĐỘNG?

Tia cuc tim o Sai Gon hinh anh 2

Bổ sung trái cây và sữa chua để tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ giữa tình hình tia cực tím ở Sài Gòn đang ở mức cực cao, bạn cần lưu ý những lời khuyên sau:

♣ Không để trẻ em, người lớn tuổi ra ngoài trong khoảng thời gian cao điểm từ 12 giờ đến 14 giờ chiều khi không cần thiết. Nếu phải ra ngoài, cần đeo mũ rộng vành, đeo kính râm, thoa kem chống nắng.

♣ Khi đi từ bên ngoài về, không được ngồi vào máy lạnh ngay để tránh bị sốc nhiệt, dẫn đến bị cảm cúm. Khi dùng máy lạnh nên đặt nhiệt độ từ 26−28 độ để cơ thể kịp thích ứng với sự khác biệt giữa hai nền nhiệt.

♣ Chọn trang phục thoáng mát, rộng rãi để giải nhiệt thật tốt.

♣ Tăng cường bổ sung nước để bù vào lượng nước bị mất do da tỏa nhiệt. Ăn nhiều trái cây tươi như cam, quýt, dưa hấu, thơm, chuối… để bổ sung dưỡng chất cần thiết, tăng cường sức đề kháng.

♣ Hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ. Dùng sữa chua làm món tráng miệng để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, tránh các chứng bệnh có liên quan đến đường ruột trong mùa nóng.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua