Thương quá Nepal!

"Nếu chúng tôi có tiền, chúng tôi đã xây nhà kiên cố”, đó là tâm sự chung của hàng trăm nghìn người dân Nepal sau thảm họa động đất vào thứ Bảy, 25-4. Điều đáng nói là họ quá nghèo để có thể phòng chống cái nguy cơ đã được dự báo

Không nhà cửa, lương thực, thuốc men…. chính là thảm họa tiếp theo của những người dân may mắn sống sót sau động đất. Ảnh: nbcnews

CÒN NỖI ĐAU NÀO HƠN

Chồng đi làm xa ở Ấn Độ, chị Sunthalia sống cùng ba đứa con trong ngôi nhà nằm cheo leo trên một đỉnh núi gần tâm chấn cơn động đất. Thảm họa ập xuống, chị phải một mình đào bới đống đổ nát để kéo ra hai cái xác của con gái 10 tuổi và con trai 8 tuổi. Vẫn còn chút may mắn là bé út, 4 tuổi, sống sót như một phép lạ.

“Tôi nhìn thấy những ngón tay của thằng bé cố vươn khỏi đống gạch đá và đã cứu được con”, chị Sunthalia kể với dáng vẻ thất thần. Xác gia súc trong đống đổ nát bốc mùi nồng nặc. Bốn ngày sau thảm họa, thứ duy nhất chị được hỗ trợ chỉ là một tấm bạt che mưa nắng.

CÁC NGÔI LÀNG CHỈ CÒN ĐỐNG ĐỔ NÁT

Làng Barkobot, ở huyện Sindhupalchowk, chỉ cách thủ đô Kathmandu 1,5 giờ chạy xe trong điều kiện đường sá bình thường nhưng nay như xa nghìn trùng. Tất cả 75 ngôi nhà làm bằng đá và bùn đất trong làng gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Cả làng sống cảnh màn trời chiếu đất. Bốn ngày sau cơn động đất, họ vẫn chưa nhận được cứu trợ. Khi xảy ra động đất, cô bé Muna Puri, 4 tuổi, đang đi chơi bên ngoài và đã bị đất đá vùi lấp nhưng không ai biết chính xác là nơi nào để tìm. Cha mẹ Muna vừa vay mượn 200.000 rupee (hơn 40 triệu đồng) để xây nhà và giờ thì mất trắng.

Người dân phải đào bới với hy vọng tìm thấy chút thức ăn hay quần áo vì mọi thứ đều bị chôn vùi. Chị Kopila mất một bé gái 16 tháng tuổi, nhưng nỗi lo trước mắt của chị là tìm đâu ra cái ăn cho hai đứa con còn sống.

Đêm đến, dân làng lại lo sợ bị trộm cướp. “Chúng tôi cầm gậy thức suốt đêm. Gia tài của tôi giờ chỉ còn ít vàng đeo trên người. Nếu bọn cướp lấy mất thì…”, một phụ nữ nghẹn ngào. Khắp huyện Sindhupalchowk, đâu đâu cũng có những ngôi làng gần như thành bình địa.

CÙNG KỊCH BẢN VỚI HAITI

Trận động đất ở Haiti năm 2010 yếu hơn cơn địa chấn vừa xảy ra ở Nepal, nhưng số tử vong lên đến hơn 100.000 người. Các chuyên gia nhận định, hai thảm họa này có nhiều điểm tương đồng. Các cơn địa chấn đều đã được cảnh báo trước, cả hai vùng bị ảnh hưởng đều nghèo trên diện rộng, dân số tăng nhanh ở đô thị, những thay đổi trong xây dựng hạ tầng không đồng bộ và người dân không tuân thủ các quy định xây dựng.

Nghiên cứu đã dự báo vùng Kathmandu có thể bị động đất từ 8 độ Richter và số tử vong sẽ lên đến 21.000 – 42.000 người nếu động đất 8,1 độ Richter. Trận động đất vừa qua chỉ ở mức 7,8 độ Richter, phần lớn nhà dân đều xây dựng kém chất lượng và không thể đứng vững trước cơn địa chấn.

Chung tay hỗ trợ Nepal

Trong thư gửi cho Tiếp Thị Gia Đình, ông Ravin Lama, Giám đốc Điều hành tập đoàn International Media Network Nepal Pvt Ltd, sở hữu tờ nhật báo The Himalayan Times, khẩn thiết: “Người dân Nepal hiện phải ngủ ngoài trời đêm lạnh giá. Không có điện, thức ăn và nước uống khan hiếm. Nỗi sợ lớn nhất là nguy cơ dịch bệnh. 90% đền chùa bị phá hủy (Nepal là quê hương Đức Phật). Đất nước chúng tôi đang trên bờ tuyệt vọng và không thể phục hồi nếu không có sự cứu trợ của quốc tế”.

Tạp chí Tiếp Thị Gia Đình và Sun Flower Media quyết định tổ chức quyên góp cứu trợ cho Nepal. Mọi đóng góp xin gửi về: Công ty TNHH Truyền thông Hoa Mặt Trời, số tài khoản 004 065 990 004, tại Ngân hàng TMCP Đông Á, CN TP. HCM. Địa chỉ ngân hàng: 155 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. HCM. SWIFTCODE: EACBVNVX, ghi rõ “Cứu trợ động đất Nepal” và tên họ, địa chỉ người gửi. Chúng tôi sẽ chuyển cho nhật báo The Himalayan Times.

Nếu muốn đóng góp trực tiếp, bạn chuyển tiền vào tài khoản của International Media Network Nepal Pvt Ltd: 001-1948100 – Nepal Investment Bank Ltd, ghi rõ “Quake Relief”, tên họ, địa chỉ người gửi và tên người nhận: Ravin Lama.

Chúng tôi sẽ đăng rõ tên và địa chỉ người đóng góp trên tạp chí Tiếp Thị Gia Đình. Thay mặt các nạn nhân động đất, chân thành cảm ơn bạn.

20150429_tieudiem_dongdatNepal_1

Người dân phải đào bới với hy vọng tìm thấy chút thức ăn hay quần áo vì mọi thứ đều bị chôn vùi. Ảnh: savethehills.blogspot

20150429_tieudiem_dongdatNepal_5

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch. Ảnh: nydailynews

20150429_tieudiem_dongdatNepal_3

Một phụ nữ đến cầu nguyện trong ngôi chùa đã sụp đổ tan hoang. Ảnh: Columbian

20150429_tieudiem_dongdatNepal_4

Tòa tháp 9 tầng, cao 61,88m, xây dựng năm 1832, biểu tượng của Sundhara, Kathmandu chỉ còn trong kí ức của người dân và du khách. Ảnh: thestar

 Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua