Thuốc trị ung thư mới giúp ức chế tế bào ung thư máu

Các nhà nghiên cứu Úc, sau ba thập kỷ nghiên cứu và bốn năm thử nghiệm, đã tìm ra thuốc trị ung thư mới giúp loại bỏ dần các tế bào ung thư máu khỏi cơ thể

Các nhà nghiên cứu Úc mới đây đã tìm ra một loại thuốc giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của phần lớn bệnh nhân ung thư. Thậm chí, một vài bệnh nhân đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Loại thuốc trị ung thư mới có tên Venetoclax được tiến hành thử nghiệm tại thành phố Melbourne trong bốn năm qua trên 116 người bệnh. Theo các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện Hoàng gia Melbourne và Trung tâm ung thư Peter MacCallum, họ nhận thấy thuốc Venetoclax có khả năng loại bỏ đáng kể các tế bào ung thư trong máu.

Thuốc trị ung thư mới hoạt động trên nguyên lý tấn công vào một loại protein cụ thể là BCL-2. Các nhà nghiên cứu tìm ra loại protein BCL-2 này từ những năm 1980 nhưng chưa thể tìm ra được loại chất có thể ức chế nó. Dưới tác động của loại thuốc mới Venetoclax, các protein cung cấp sự sống cho tế bào ung thư máu bị ức chế, theo đó dẫn tới việc chúng từ từ bị đào thải khỏi cơ thể.

thuoc tri ung thu moi hinh anh 2

Những kết quả điều trị ung thư khả quan được ghi nhận ở 79% trường hợp người bệnh bị chứng bạch cầu lymphô mãn tính (một loại ung thư máu). Một số người bệnh được điều trị trước đó sau khi trải qua đợt thử nghiệm thuốc trị ung thư mới đã hồi phục hoàn toàn.

Giáo sư John Seymour, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ với tờ Sydney Morning Herald: “Đây là một thế hệ thuốc hoàn toàn mới và hiện chưa có loại thuốc nào khác có khả năng ức chế được loại protein BCL-2 giống như loại thuốc này”.

Giáo sư John Seymour cũng cho biết thêm, công dụng điều trị của loại thuốc trị ung thư mới này cũng mở rộng sang nhiều dạng thức ung thư và bệnh bạch cầu khác so với những trường hợp đã thử nghiệm.

Các kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y khoa New England ngày 28−1.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua