Thuốc lá điện tử nguy hiểm hơn bạn tưởng

Nhiều người lựa chọn thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống vì cho rằng chúng ít gây hại hơn. Tuy nhiên, họ vẫn chưa lường hết được mối nguy hiểm của nó đến sức khỏe

Những năm gần đây, thuốc lá điện tử được sản xuất ngày càng phổ biến như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Viện sức khỏe cộng đồng Đại học San Diego cho thấy, sản phẩm này cũng có tác hại không kém thuốc lá thông thường.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học kiểm tra tác động của khói thuốc lá điện tử lên các tế bào cơ thể người. Kết quả cho thấy loại thuốc lá này làm tăng khả năng tổn thương tế bào và phá hoại cấu trúc DNA. Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử còn ngăn chặn quá trình tái tạo và phục hồi của các tế bào bị phá hủy. Do đó, khi quá trình phá vỡ tế bào này trở nên nghiêm trọng, chúng có thể dẫn tới ung thư.

thuoc la dien tu hinh anh 02Theo giáo sư Wang Rodriguez, trưởng nhóm nghiên cứu, mặc dù thuốc lá điện tử không chứa nicotine, nhưng tác hại của chúng lên sức khỏe không kém gì hóa chất độc hại này.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, trong thành phần của thuốc lá điện tử chứa nhiều hóa chất độc hại như diacetyl, formaldehit, cùng hỗn hợp hơn 7.000 hóa chất khác. Các hóa chất này là nguyên nhân làm tăng khả năng ung thư ở người sử dụng.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu để xác định tác hại của loại thuốc lá này, cũng như việc đây có phải là lựa chọn an toàn thay thế thuốc lá thông thường hay không, tuy nhiên những ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe người sử dụng là không thể chối cãi.

Hiện nay, nhiều tổ chức y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân không nên quá lạm dụng thuốc lá điện tử. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng ban hành lệnh cấm đối với sản phấm này tương tự như các loại thuốc lá thông thường.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua