Tín hiệu tích cực từ thuốc kháng viêm Dexamethasone trong điều trị virus Covid-19

Thuốc kháng viêm Dexamethasone được cho là tạo sự đột phá trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nặng

thuốc kháng viêm dexamethasone

Cho đến hiện tại, thuốc kháng viêm Dexamethasone là loại thuốc đầu tiên cho thấy kết quả đột phá trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Shutterstock)

Kết quả thử nghiệm thuốc kháng viêm Dexamethasone trên bệnh nhân Covid-19

Chính phủ Anh cho biết các thử nghiệm tại nước này đã cho thấy thuốc kháng viêm Dexamethasone cho kết quả đột phá trong việc điều trị Covid-19. Theo đó, thuốc có thể giảm được 20% tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nặng.

Tháng 4, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford đã thực hiện thử nghiệm thuốc Dexamethasone với liều thấp. Trong đó, có 2.100 bệnh nhân được điều trị với Dexamethasone và 4.300 bệnh nhân không dùng thuốc này. Kết quả cho thấy, thuốc Dexamethasone giúp ngăn được 1 ca tử vong trong 8 bệnh nhân dùng máy thở; và 1 ca tử vong trong số 25 bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc.

Đây chỉ mới là những thử nghiệm ban đầu. Kết quả vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học nào. Thế nhưng, đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo tin này trong buổi họp thường nhật về đại dịch Covid-19 tại Anh vào ngày 16/6. Ông cho biết, đây sẽ là bước ngoặt lớn trong điều trị Covid-19 vì Dexamethasone là loại thuốc rất rẻ, chỉ tốn vài bảng Anh.

Dexamethasone vốn là một loại thuốc kháng viêm chứa steroid có giá rẻ và đã phổ biến từ rất lâu. Đây là loại thuốc đầu tiên cho thấy có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 nặng. Tuy nhiên, Dexamethasone không mang lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng không cần trợ thở.

“Phát hiện mang tính đột phá”

Không chỉ có Thủ tướng Boris Johnson, giáo sư Peter Horby của Đại học Oxford, cũng là người đứng đầu chương trình thử nghiệm cũng đánh giá đây là khám phá cực kỳ quan trọng. Peter nói:

“Loại thuốc này đã cho thấy tác dụng rất rõ rệt. Quan trọng hơn hết là nó cực kì dễ kiếm. Hầu như tất cả các hiệu thuốc tại bệnh viện đều có loại thuốc này. Nó có mặt trên khắp thế giới và cực kỳ rẻ tiền. Chi phí điều trị cho 8 bệnh nhân chỉ là 40 bảng. Đây là điều cực kỳ đáng chú ý và chúng tôi vô cùng hài lòng với kết quả này.”

Các chuyên gia khác cũng cho rằng đây là “kết quả mang tính đột phá”. Hiện các nhà nghiên cứu và vật lý học trên toàn thế giới đang chờ đợi đội ngũ Recovery Trial công bố dữ liệu chính thức. Nhờ đó họ có thể chính thức sử dụng thuốc kháng viêm Dexamethasone trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nặng.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn khuyến cáo bác sĩ không nên dùng thuốc kháng viêm chứa steroid trong giai đoạn đầu của Covid-19. Bởi nó có thể kéo dài thời gian bệnh nhân cần loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua