Thuốc kháng sinh: không phải ai cũng biết cách sử dụng

Sử dụng thuốc kháng sinh sai cách có thể dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Khảo sát mới đây của WHO về sử dụng thuốc kháng sinh tiến hành tại 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, cho thấy gần 60% trong tổng số 10.000 người được hỏi biết rằng kháng kháng sinh là vấn đề có thể ảnh hưởng tới gia đình họ, nhưng họ không chắc là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Đáng nói, có tới 64% số người được khảo sát nói rằng thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để chữa cảm lạnh và cảm cúm, dù thực tế thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với loại vi-rút này.

Theo tiến sỹ Keiji Fukuda, đại diện đặc biệt của Tổng Giám đốc WHO, nhu cầu cấp bách là phải gia tăng hiểu biết của người dân về vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Do đó, một trong những thách thức y tế lớn nhất của thế giới trong thế kỷ XXI là phải thay đổi cách sử dụng thuốc kháng sinh của các cá nhân và xã hội ở quy mô toàn cầu.

can-trong-khi-su-dung-thuoc-khang-sinh-hinh-anh-1

Cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra hoặc chất hóa học tổng hợp, bán tổng hợp có tác dụng ức chế hoạt động của các vi khuẩn. Kháng sinh không phải là thần dược chữa các loại bệnh mà chỉ có tác dụng với một số bệnh nhất định.

Việc sử dụng sai liều lượng hoặc sai loại kháng sinh không chỉ không có tác dụng điều trị mà còn gây những biến chứng lâu dài cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà cần có sự tư vấn khám bệnh của bác sỹ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua