Thuốc giảm đau nhóm opioid nguy hiểm hơn cả heroin

Thuốc giảm đau nhóm opioid có cơ chế tác động lên não tương tự heroin chính là nguyên nhân tử vong của 61% trường hợp sốc thuốc ở Mỹ (2014)

Thuốc giảm đau nhóm opioid là loại thuốc thường được dùng cho bệnh nhân ung thư, chấn thương nặng hoặc đang trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật. Đây là loại thuốc nằm trong danh sách hạn chế, chỉ có bác sỹ được cấp giấy phép mới kê đơn cho bệnh nhân.

Giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ (CDC), Tom Frieden cho biết tỷ lệ tử vong do thuốc giảm đau nhóm opioid đã tăng 9% và chiếm 61% tổng số ca sốc thuốc ở Mỹ vào năm 2014.

Với tác động lên não tương tự heroin, người sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid cũng có thể bị phụ thuộc. Điều đáng sợ là nguy cơ nghiện heroin có thể tăng lên 40 lần nếu lạm dụng opioid.

Thuoc-giam-đau-nhom-opioid-Hinh-anh-2

Thuốc giảm đau nhóm opioid có thể gây nguy hiểm chết người. Hình ảnh: Internet

Qua các cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu về Lạm dụng Ma túy (Mỹ), gần 50% sinh viên đang nghiện heroin đã từng uống thuốc giảm đau nhóm opioid trước đó. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn sẵn sàng sử dụng heroin để giảm đau bất chấp hậu quả thế nào vì giá thành chỉ bằng 1/5 so với opioid.

Số lượng người sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid được kê đơn năm 2014 tăng gấp 4 lần so với năm 1999, theo thống kê của CDC. Để hạn chế nguy cơ tử vong cho lạm dụng opioid, CDC đề xuất đưa ra hướng dẫn sử dụng mới cho bác sỹ và bệnh nhân. Đồng thời, CDC cũng lên tiếng kêu gọi các trung tâm y tế và bệnh viện chữa trị các bệnh nhân bị “nghiện” opioid.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua