Thuốc giảm cân Belviq có thể tăng nguy cơ ung thư

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng thuốc giảm cân Belviq có thể tăng nguy cơ ung thư

thuốc giảm cân belviq

Khả năng tiềm ẩn gây ung thư của thuốc giảm cân Belviq

FDA công bố vào hôm 14/1 rằng các nghiên cứu cho thấy hai loại thuốc giảm cân Belviq và Belviq RX (lorcaserin) có liên quan đến khả năng tăng nguy cơ gây ung thư.

“Ở thời điểm này, nguyên nhân gây ung thư vẫn chưa chắc chắn. Chúng tôi không thể kết luận rằng lorcaserin góp phần gây ra ung thư. Tuy nhiên, chúng tôi muốn mọi người biết về nguy cơ tiềm ẩn này. Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá các kết quả thử nghiệm lâm sàng và sẽ đưa ra kết luận. Cũng như những khuyến cáo sau khi xem xét xong.”

FDA còn nhấn mạnh thêm rằng các chuyên gia sức khoẻ nên cân nhắc xem lợi ích của thuốc giảm cân Belviq  có cao hơn nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư hay không. Và những bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư tăng cao này.

Nhà sản xuất thuốc nói gì?

thuốc giảm cân belviq nguy cơ ung thư

Công ty Eisai Inc. – nhà sản xuất của thuốc giảm cân Belviq đã phản hồi về công bố của FDA:

“Sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của Eisai. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với FDA với xem xét những kết quả lâm sàng. Chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên nói chuyện trực tiếp với chuyên gia sức khoẻ. Từ đó đưa ra quyết định tốt nhất về việc chữa trị. Như đã được nhấn mạnh trong thông báo của FDA, ở thời điểm này, cả FDA và Eisai đều không thể kết luận nguy cơ tăng ung thư của thuốc giảm cân Belviq.”

Lorcaserin được FDA chấp thuận cho ra thị trường vào năm 2012. Thuốc có công dụng giúp giảm cân ở người trưởng thành. Chủ yếu là những người bị béo phì, thừa cân hoặc có vấn đề liên quan đến cân nặng.

Lorcaserin, hay thuốc giảm cân Belviq là thuốc dạng viên uống 2 lần mỗi ngày. Còn Belviq XR là thuốc dạng viên uống chỉ 1 lần/ngày. Cả hai loại thuốc này có tác dụng kéo dài cảm giác no, do đó người dùng sẽ ăn ít hơn.

Khi chấp thuận cho lorcaserin ra thị trường, FDA đã yêu cầu Eisai Inc. thực hiện một cuộc thử nghiệm lâm sàng. Các đối tượng được chọn ngẫu nhiên để đánh giá nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Cuộc thử nghiệm có khoảng 12,000 đối tượng, kéo dài trong suốt 5 năm. Nhiều bệnh nhân uống thuốc giảm cân Belviq được chẩn đoán có nguy cơ ung thư cao hơn những bệnh nhân chỉ uống giả dược.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

>> Xem thêm: NÊN TẬP THỂ DỤC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ NHẤT?

Đừng bỏ qua