Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer đạt hiệu quả lên đến 89%

Đây là dấu hiệu đáng mừng đối với y học toàn cầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19

Thông tin thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer đem đến hy vọng dập tắt đại dịch. Ảnh: Shutterstock

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer đạt hiệu quả lên đến 89%

Ngày 5/11 vừa qua, hãng dược Pfizer cho biết thuốc viên điều trị COVID-19 của họ đạt hiệu quả tới 89% . Trong việc giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân có nguy cơ cao.

Loại thuốc bào chế dưới dạng viên có tên gọi Paxlovid đem đến hiệu quả áp đảo so với giả dược. Pfizer bày đang có kế hoạch yêu cầu FDA cho phép thuốc này được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Hiện hãng dược đã đăng kí ngừng thử nghiệm thuốc. Nhen nhóm hy vọng về tương lai điều trị COVID-19 dễ dàng hơn.

Cụ thể, thuốc viên Paxlovid liên kết với enzyme gọi là Protease để ngăn chặn virus COVID-19 tự sao chép. Một số loại thuốc điều trị HIV cũng hoạt động theo cách tương tự.

“Các dữ liệu cho thấy viên thuốc dạng uống của chúng tôi, nếu được cơ quan quản lí chấp thuận, sẽ có khả năng cứu sống bệnh nhân. Giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng do COVID-19. Đồng thời giúp 9/10 trường hợp bệnh nhân tránh phải nhập viện.” Albert Bourla – Tiến sĩ, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer phát biểu.

>> Xem thêm: Ngủ đủ giấc giúp tăng khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

Đánh dấu kỉ nguyên mới trong việc khống chế đại dịch

Pfizer đã thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên hơn 1900 bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ trở nặng. Kết quả cho thấy chỉ có 0,8% bệnh nhân điều trị bằng Paxlovid trong vòng 3 ngày kể từ khi nhiễm virus phải nhập viện. Không có ai tử vong. Trong khi 7% bệnh nhân dùng giả dược phải nhập viện thậm chí tử vong.

Trước đó, công ty dược phẩm Merck thông báo thuốc điều trị COVID-19 của họ giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân. Hiện Anh là quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng thuốc viên Molnupiravir.

“Cả hai đều chứng minh rằng, với sự đầu tư thích đáng, việc phát triển các loại thuốc điều trị COVID-19 là hoàn toàn khả thi.” Stephen Griffin – Tiến sĩ, Phó giáo sư y khoa tại Đại học Leeds (Anh) ca ngợi thành công của cả hai loại thuốc kháng virus mới.

“Sự thành công của những loại thuốc kháng virus này đánh dấu một kỷ nguyên mới. Trong việc ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng mà nhiễm trùng do COVID-19 gây ra. Đồng thời góp phần chăm sóc những người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng. Và  những người không thể đáp ứng với vaccine.”

>> Xem thêm: Vì sao người béo phì nên cẩn trọng khi mắc COVID-19?

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua