Thuốc chống động kinh Dépakine của Pháp gây dị tật bẩm sinh

Cơ quan y tế Pháp vừa công bố một loại thuốc chống động kinh phổ biến ở nước này gây ra dị tật bẩm sinh cho 450 trẻ sơ sinh

Giám đốc Y tế Pháp Benoint Vallet cho biết rằng có khoảng 425–450 trẻ sơ sinh ở nước này bị dị tật bẩm sinh do tác dụng của một loại thuốc chống động kinh có tên Dépakine với thành phần chính là valproate. Một số trẻ trong số đó đã thiệt mạng sau khi ra đời.

Trước đó, nhiều chuyên gia y tế cũng đã cảnh báo thuốc chống động kinh này có thể gây dị tật bẩm sinh gồm cả nguy cơ chậm phát triển trí não và nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Năm 2014, một báo cáo của châu Âu cũng cảnh báo nguy cơ này do thuốc Dépakine và kêu gọi các bác sỹ không nên kê toa loại thuốc này cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, phụ nữ mang thai, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng.

Vì những nguy cơ trên, Giám đốc Benoint Vallet đã ra thông báo kể từ ngày 1–3 tới, Dépakine buộc phải in cảnh báo về nguy cơ dẫn tới dị tật ở trẻ sơ sinh trên hộp thuốc khi lưu hành trên thị trường.

Loại thuốc này còn được dùng để chữa bệnh rối loạn lưỡng cực. Tập đoàn dược Sanofi đã bán thuốc chống động kinh Dépakine ở Pháp từ năm 1967. Điều lo ngại là loại thuốc này còn được bán phổ biến ở 120 quốc gia trên thế giới và thậm chí có cả thuốc phiên bản.

Loại thuốc Dépakine này cũng có bán ở Việt Nam. Nếu đang mang thai, bạn không nên tự ý dùng thuốc mà phải có chỉ dẫn của bác sỹ.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua