Những thực phẩm cần thiết cho 2 tuần tự cách ly xã hội tại nhà

Tự cách ly xã hội tại nhà trong 2 tuần, bạn sẽ ăn gì?

thực phẩm cần thiết để tích trữ

Bạn đã chuẩn bị đủ những loại thực phẩm cần thiết để tích trữ trong lúc cách ly toàn xã hội chưa? (Ảnh: Shutterstock)

Mua đồ dự trữ trong hoảng loạn và vô tội vạ ở thời điểm này không phải là điều nên làm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tích trữ đồ ăn một cách bình tĩnh, thông minh và khoa học. Mặc dù nguồn cung thực phẩm không hề thiếu, nhưng với việc phải hạn chế ra ngoài thì việc tích trữ những loại thực phẩm cần thiết trong thời gian dài là điều đáng để chúng ta cân nhắc. Vậy, nên trữ những loại thực phẩm nào để vừa tiết kiệm, vừa đầy đủ dinh dưỡng, bảo quản được lâu và dễ dàng chế biến?

Thực phẩm cần thiết để ăn no

Gạo, lúa mì, yến mạch, ngũ cốc, mì, đậu… là những thực phẩm cần thiết mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây là những loại phẩm chủ lực vừa giúp bạn no bụng vừa giàu dinh dưỡng.

Các loại thịt, thuỷ, hải sản

Cùng thực phẩm chủ lực để ăn no, các loại thịt là thứ không thể thiếu cho những bữa ăn mỗi ngày. Chỉ cần để thịt vào ngăn lạnh, bạn sẽ tích trữ chúng được tới 3 – 4 tháng. Còn cá tươi đông lạnh có thể trữ được từ 6 – 9 tháng. Khi mua thịt để tích trữ, bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm; vết cắt có màu sắc bình thường và khô. Không nên chọn thịt có màu xanh nhạt hoặc hơi thâm.

Đối với thuỷ, hải sản, bạn nên ưu tiên các loại còn tươi và sống. Nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh hoặc tủ đông.

Đồ khô

Đồ khô là loại thực phẩm cần thiết dễ dàng tích trữ nhất. Bởi chúng đã được làm khô nên có thể được tích trữ thậm chí trong nhiều năm. Chúng còn nhẹ hơn các loại thực phẩm khác, không có chất thải và không tốn nhiều diện tích, công sức để bảo quản.

Những những loại đồ khô giúp ăn no như nui, mì, hủ tiếu sấy khô, lương khô bạn có thể mua thêm trái cây sấy, khô bò, các loại hạt… để ăn nhẹ và bổ sung thêm dinh dưỡng. Lưu ý là khi đã nấu chín, mì chỉ có thể được để trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày.

Đồ đóng hộp

thực phẩm cần thiết cho mùa dịch

(Ảnh: Shutterstock)

Các loại đồ đóng hộp như giăm bông, thịt, cá ngừ… có hạn sử dụng từ 2 – 5 năm. Tuy nhiên, khi mở đồ hộp để sử dụng, bạn nên dùng hết trong vòng 24 tiếng. Vì khi đã mở nắp thì vi khuẩn dễ xâm nhập, không thể tái sử dụng được nữa.
Khi chọn mua đồ hộp, bạn hãy kiểm tra kĩ hạn sử dụng. Chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ có tiếng kêu đanh. Không nên chọn hộp bị phồng ra ở nắp hoặc các vị trí khác. Bởi đó có thể là do đồ ăn bên trong đã bị hỏng và sinh ra khí.

Trứng

Trứng giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và dễ bảo quản được lâu nên đây là một trong những loại thực phẩm cần thiết nhất trong mùa dịch. Ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng có thời hạn sử dụng từ 1 tháng rưỡi – 3 tháng. Còn trứng luộc chín có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần.
Tuy nhiên, khi cất trứng trong tủ lạnh, bạn không được bỏ ra ngoài và đặt lại. Việc này sẽ khiến trứng nhanh hỏng hơn. Để nhận biết độ tươi của trứng, bạn có thể áp dụng mẹo bỏ trứng vào cốc nước.

Rau củ quả và trái cây

Và cuối cùng, rau củ quả và trái cây là loại thực phẩm cần thiết trong mùa dịch Covid-19 để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể tích trữ chúng từ 8 – 10 tháng ở điều kiện đông lạnh. Sau khi rã đông, chúng vẫn có thể giữ được giá trị dinh dưỡng nhất định.
Để bảo quản rau củ quả được lâu, bạn có thể bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để chúng không bị mất nước và tươi lâu hơn.  Đối với bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… bạn có thể bảo quản chúng ở nơi thoáng mát. Không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: 4 THỨC UỐNG GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ, DỄ LÀM

Đừng bỏ qua