Thực hư chuyện mật ong trị bệnh đường ruột

Tác dụng làm đẹp của mật ong thì ai cũng biết nhưng còn lời đồn về chuyện "mật ong trị bệnh đường ruột" liệu có chính xác hay không?

Nhiều người nói rằng mật ong trị bệnh đường ruột và ca tụng những tác dụng thần kỳ của mật ong. Vậy thì thực hư những thông tin này như thế nào và liệu mật ong có đúng là hiệu quả như vậy?

Bệnh đường ruột là gì?

Triệu chứng của các bệnh về đường ruột thường gặp phải là cảm giác đầy bụng, đau bụng, nặng hơn thì tiêu chảy hoặc táo bón, phân có máu. Những bệnh về đường ruột thường gặp nhất là trào ngược a-xít, loét dạ dày tá tràng, không hấp thụ được lactose và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bài viết này sẽ đề cập đến loét dạ dày tá tràng và tác dụng của mật ong trị bệnh đường ruột. Loét dạ dày tá tràng là vết loét hình thành từ niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần trên của ruột non). Hầu hết các vết loét do vi khuẩn H.pylori gây ra, một số yếu tố khác như di truyền, thuốc lá, bia rượu, stress cũng có thể là nguyên nhân.

Tác dụng của mật ong trị bệnh đường ruột

Mật ong có tác dụng lớn trong làm đẹp, điều này ai cũng đã biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuyện mật ong trị bệnh đường ruột. Đây là thông tin hoàn toàn chính xác.

Một số ong đặc biệt sẽ làm ra loại mật có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị hơn những loài khác. Chìa khóa của sự khác biệt có thể nằm ở loại mật ong tự nhiên, chưa qua xử lý. Đã có rất nhiều báo cáo khả quan từ các bệnh viện ở Saudi Arabia, Ai Cập và Nga về việc mật ong từ các tổ ong tại chính nước họ được sử dụng thành công trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Trong mật ong có chứa glucose oxidase – một loại enzyme, và enzyme này sản sinh ra hydrogen peroxide – có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây ra vết loét dạ dày. Trong mật ong còn có những chất chống viêm nhiễm có trong hoa khi ong đi thu phấn, góp phần tăng hiệu quả loại bỏ vi khuẩn có hại. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mật ong có tác dụng cứu chế với liên cầu, vi khuẩn Gram dương tính và trực khuẩn…

Bênh cạnh đó, đối với người bình thường, mật ong còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Những enzyme và chất khoáng trong mật ong đã được thí nghiệm trên chuột, kết quả là những con chuột này chống lại bệnh tật tốt hơn những con không được nuôi bằng mật ong.

Công thức vàng: Mật ong + quế

mat ong tri benh duong ruot hinh anh 1

Weekly World News (Canada) đã liệt kê những tác dụng hữu hiệu của hỗn hợp mật ong và quế trong việc chữa trị các bệnh đường ruột như viêm loét dạ dày. Điểm đặc biệt là mật ong không gây ra phản ứng phụ với các loại bệnh như khi dùng thuốc. Bạn nên trộn chung 1/2 muỗng cà-phê bột quế cùng 2 muỗng canh mật ong và 1 cốc nước ấm, dùng trước khi ăn.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua