Thực hiện liệu pháp mùi hương tại nhà với những cách vô cùng đơn giản

Nghiên cứu chính thức về lợi ích của liệu pháp mùi hương còn hạn chế, song một số bằng chứng cho thấy phương pháp điều trị này có thể làm giảm buồn nôn, lo lắng, giảm đau và các tình trạng khác...

những cách thực hiện liệu pháp mùi hương

Hai cách chính để thực hiện liệu pháp mùi hương là thông qua đường hô hấp và thông qua da (Ảnh: Shutterstock)

Liệu pháp mùi hương đã trở thành “món khai vị” không thể thiếu tại các spa và là thành phần quan trọng trong liệu trình massage. Nhưng nếu không có thời gian đến spa, bạn vẫn có thể thực hiện liệu pháp mùi hương tại nhà để thư giãn với những cách sau.

Thực hiện liệu pháp mùi hương thông qua đường hô hấp

Các cách để thực hiện phương thức này là hít, ngửi, xông tinh dầu hoặc khuếch tán trong không khí. Đối với cách ngửi, bạn nhỏ 3 – 5 giọt tinh dầu vào một miếng vải. Hoặc bạn ngửi trực tiếp tinh dầu từ trong chai. Tinh dầu chỉ bay hơi ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn phải dùng thêm dụng cụ khác để khuếch tán, chẳng hạn như nến hoặc máy khuếch tán tinh dầu.

Xông hơi bằng tinh dầu cũng là cách để bạn phòng ngừa, chữa trị cảm cúm. Bạn nhỏ 4 – 8 giọt tinh dầu vào chậu nước nóng. Sau đó dùng khăn trùm lên đầu rồi cúi mặt xuống gần chậu nước để xông. Nồi nước xông dân gian dùng để trị bệnh cảm cũng có thể được xem là liệu pháp mùi hương.

Thông qua da

Với cách thực hiện liệu pháp mùi hương thông qua da, bạn sử dụng tinh dầu để massage hoặc pha tinh dầu vào nước để ngâm mình. Tuy nhiên, bạn không nên thoa tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da. Thay vào đó, bạn hãy pha loãng với dầu dẫn để da không bị kích ứng. Các loại dầu dẫn phổ biến là dầu ô-liu, dầu jojoba, dầu dừa, dầu bơ… Tùy theo mức độ mẫn cảm, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của người dùng mà tỷ lệ pha trộn tinh dầu với dầu nền dao động từ 0,5 – 5%. Để tăng hiệu quả, bạn hãy cho vài giọt tinh dầu vào lòng bàn chân và massage. Bởi đây là nơi có nhiều lỗ chân lông nhất. Tinh dầu sẽ dễ dàng thấm vào máu.

Lưu ý khi mua tinh dầu

Một số tinh dầu giá rẻ có thể không phải là chiết xuất từ thiên nhiên hoặc đã được pha trộn với các tinh dầu nhân tạo. Phụ nữ có thai, người mắc bệnh cao huyết áp hoặc da liễu nên nghiên cứu kỹ về các thành phần trong tinh dầu trước khi sử dụng. Đặc biệt, không sử dụng tinh dầu cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi.

Bài: Duyên Trần

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua