Thức dậy đúng cách để vui khỏe mỗi ngày

Bạn luôn thấy mệt mỏi vào buổi sáng? Bạn có chắc mình đã thức dậy đúng cách chưa? Hãy tránh những việc sau đây để ngày mới luôn tràn đầy năng lượng, bạn nhé!

Bạn không ốm, tâm trạng tốt, công việc suôn sẻ nhưng lại luôn thấy mệt mỏi? Làm thế nào để mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy “sáng thức giấc thấy sao đẹp hơn hôm qua…” đây? Bạn có chắc mình đã thức dậy đúng cách chưa? Hãy tránh những việc sau đây để ngày mới luôn tràn đầy năng lượng, bạn nhé!

5 bí quyết giúp bạn thức dậy đúng cách để sống vui khỏe mỗi ngày

1. Đặt sai giờ báo thức

Sợ trễ học của con, trễ họp quan trọng, bạn sẽ đặt giờ báo thức sớm hơn bình thường để đảm bảo mình không ngủ quên. Thực tế, khi âm thanh báo thức đầu tiên vang lên, bạn sẽ thức dậy trong tình trạng chếnh choáng và mệt mỏi. Âm thanh này càng lặp lại nhiều lần, tình trạng này sẽ càng tệ hơn. Điều này sẽ làm giảm thời gian và chất lượng giấc ngủ tự nhiên của bạn, khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Giải pháp: Bạn có thể đặt chuông báo thức nhưng chỉ đặt đúng vào giờ bạn cần phải thức dậy, đừng đặt sớm hơn. Thay vì dùng tiếng chuông mặc định, bạn cài đặt chuông báo thức bằng một bài hát hoặc bản nhạc bạn yêu thích, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Không tập thể dục sau khi thức giấc

Vì hay bận bịu vào buổi sáng, nhiều người hay chọn đến phòng tập vào buổi chiều sau giờ làm việc. Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn tràn đầy sinh lực hơn là cuối ngày. Mọi hình thức tập thể dục đều giúp sinh endorphin – một loại hormone hạnh phúc, đồng thời cung cấp ô-xy và chất dinh dưỡng đến các mô của cơ thể. Tim và phổi sẽ làm việc tốt hơn, cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

Giải pháp: Thu xếp thời gian ngủ sớm hơn để thức dậy sớm và dành từ 10 – 20 phút để tập thể dục.

3. Vẫn nằm trên giường sau khi thức giấc 

Trên chiếc giường êm ái, nhiều bạn hay nằm “nướng”, cầm điện thoại để kiểm tra e-mail, tin tức… Thời gian nằm lại trên giường chẳng những không giúp bạn tỉnh táo mà còn làm bạn mệt mỏi hơn.

“Chiếc giường chỉ nên được dùng để ngủ. Nếu bạn vẫn nằm lại trên giường, não bạn sẽ mặc định đây là thời gian để ngủ chứ không phải để bắt đầu ngày mới”, bác sĩ Raj Dasgupta, một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ của Mỹ, giải thích. Cảm giác mệt mỏi sẽ càng kéo dài và trầm trọng hơn nếu bạn tiếp tục ngủ thiếp đi thêm một giấc nữa.

Giải pháp: Khi bạn tỉnh giấc vào buổi sáng, hãy từ từ ngồi dậy trên giường cho thật sự tỉnh táo rồi sau đó đứng dậy, rời khỏi giường.

4. Không uống nước

lau dai tinh ai hinh anh

Vì sao hơi thở bạn thường hôi vào buổi sáng khi thức dậy? Đơn giản là do cơ thể bạn mất nước. Suốt 7–8 tiếng qua, cơ thể đã bị thiếu nước và nếu không được cung cấp nước, mức năng lượng trong cơ thể bạn sẽ suy yếu dần, khiến bạn mệt mỏi và cáu kỉnh.

Giải pháp: Luôn uống ít nhất 200ml chất lỏng sau khi thức dậy đúng cách và trước khi rời khỏi nhà, bất kể đó là nước lọc, trà hay cà-phê.

5. Thức dậy trong bóng tối

Dù nhân tạo hay tự nhiên, ánh sáng sẽ tối ưu hóa việc đánh thức cơ thể”, tiến sĩ Michael Terman, Trung tâm Y tế Đại học Columbia, New York, Mỹ cho biết.

Giải pháp: Hãy kéo rèm và mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng khi thức dậy đúng cách. Nếu phòng của bạn quá tối, bạn hãy bật đèn lên và ưu tiên dùng loại đèn có ánh sáng trắng như tự nhiên.

Bài: Nguyễn Xoa
Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua