Hoàn thuế khi đi du lịch nước ngoài, cách mua sắm thông minh

Nhiều quốc gia đã áp dụng chính sách hoàn thuế cho du khách nhằm khuyến khích khách mua sắm tại nước họ. Sau đây những điều bạn nên lưu ý đối với thủ tục xin hoàn thuế VAT khi đi du lịch.

Một cách tốt để chúng ta mua sắm thông minh khi đi du lịch là xin hoàn thuế mua sắm trước khi ra về. Đây là cách các quốc gia, trong đó có Việt Nam, cho biết: Chúng tôi không đánh thuế những người không phải công dân của chúng tôi. Tuy nhiên, tùy theo quốc gia, thủ tục hoàn thuế khi đi du lịch nước ngoài sẽ có một số điểm khác nhau. Bạn hãy cùng tham khảo.

Những quốc gia nào áp dụng chính sách hoàn thuế cho người du lịch?

Chính sách hoàn thuế cho khách du lịch đang áp dụng tại rất nhiều quốc gia, trong đó có các điểm đến quen thuộc của du khách Việt như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, khối EU, Anh Quốc, Nhật Bản… Tùy mỗi quốc gia, khách sẽ được hoàn trả thuế VAT hoặc GST (Goods & Services Tax) dựa theo những quy định về mức chi tối thiểu được hoàn thuế và các sản phẩm thuộc diện được hoàn thuế.

Tuy nhiên, Mỹ không có chính sách hoàn thuế này.

Chính sách hoàn thuế du lịch áp dụng cho những ai?

Điều này tùy thuộc vào mỗi nước. Chẳng hạn, Úc hoàn thuế cho tất cả người nước ngoài và người Úc, trừ phi hành đoàn/thủy thủ đoàn. Singapore quy định khách du lịch ít nhất 16 tuổi tại thời điểm mua hàng; không là thành viên tổ bay, không làm thuê tại Singapore trong vòng sáu tháng trước ngày mua hàng… Thông thường, bạn chỉ được hoàn thuế khi mua hàng không quá 60 ngày trước khi rời quốc gia đó.

Những mặt hàng nào được hoàn thuế?

Hoàn thuế du lịch chỉ áp dụng cho một số mặt hàng tiêu dùng, tại những cửa hàng có đăng ký hoàn thuế với nhà nước.

Chính sách hoàn thuế khi đi du lịch không áp dụng cho sản phẩm đã dùng dở dang (như mỹ phẩm, dầu tắm gội), các dịch vụ ăn uống, lưu trú, phí xe cộ… Nếu mua những sản phẩm có khả năng dùng trực tiếp (thuộc nhóm FMCG), bạn sẽ được yêu cầu gói kín sản phẩm trong bao nylon và không được mở ra trước khi rời quốc gia.

Các mặt hàng đã miễn thuế, hàng hóa nguy hiểm, vũ khí, thuốc lá, rượu bia không nằm trong đối tượng được hoàn thuế.

thu-tuc-hoan-thue-khi-di-du-lich-nuoc-ngoai-hinh-anh-2-ky-hieu-hoan-thue

Một số ký hiệu giúp bạn nhận diện cửa hàng áp dụng chính sách hoàn thuế cho người du lịch

Thủ tục hoàn thuế khi đi du lịch nước ngoài như thế nào?

Hoàn thuế chỉ áp dụng khi bạn mua hàng tại các điểm bán có tham gia chương trình. Bạn nên hỏi người bán hàng khi mua hàng để được hướng dẫn cụ thể.

Thủ tục hoàn thuế khi đi du lịch nước ngoài ở mỗi quốc gia đều khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là một số những bước thông dụng:

– Bạn mang theo hộ chiếu khi đi mua sắm để được hoàn thuế.
– Điền đầy đủ vào tờ khai hoàn thuế tại cửa hàng: tên, địa chỉ, số passport, chuyến bay, thể loại hàng hóa đã mua, tổng giá trị, tổng số tiền được hoàn thuế v.v.
– Người bán hàng sẽ gộp hóa đơn bán lẻ vào tờ khai của bạn.
– Bạn có thể cộng dồn nhiều hóa đơn mua hàng tại một điểm để đủ định mức hoàn thuế. Thông thường, cách này dễ áp dụng khi bạn mua sắm tai một trung tâm thương mại dạng department store, hoặc một chuỗi nhiều cửa hàng.

Bạn trình cho nhân viên hải quan hóa đơn bán lẻ, tờ khai hoàn thuế, hộ chiếu, thẻ lên máy bay/tàu biển kèm sản phẩm tại các điểm hoàn thuế đặt tại sân bay, cảng biển. Với hàng đã kê khai hoàn thuế VAT, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra trước khi nhận hồ sơ hoàn thuế.

thu-tuc-hoan-thue-khi-di-du-lich-nuoc-ngoai-hinh-anh-3-to-khai-hoan-thue-thai-lan

Mẫu khai hoàn thuế của Thái. Bạn lưu ý điền đầy đủ thông tin để hoàn tất thủ tục hoàn thuế khi đi du lịch Thái Lan.

Cách nhận tiền hoàn thuế khi đi du lịch như thế nào?

Sau khi cầm phiếu thông báo nhận tiền từ hải quan, bạn đến các quầy hoàn thuế du lịch tại khu vực cách ly. Bạn có thể chọn phương thức hoàn trả bằng tiền mặt, séc, thẻ tín dụng hoặc qua tài khoản thanh toán quốc tế. Một số nơi ở châu Âu chỉ hoàn thuế qua thẻ.

Tuy nhiên, ở Nhật, bạn sẽ nhận tiền hoàn thuế ngay tại cửa hàng (ngay sau khi điền vào tờ khai hoàn thuế). Điều này chứng tỏ dân Nhật rất tin tưởng vào khách du lịch.

Mức hoàn thuế tại một số nước:

Quốc gia Giá trị hóa đơn tối thiểu Mức hoàn thuế
Thái Lan 5.000 baht Thái 7%
Singapore 100 đô-la Singapore 7%
Malaysia 300 ringgit 10%
Úc 300 đô-la Úc 10%
Hàn Quốc 30.000 won 10%
Nhật Bản 10.000 yen Nhật 5%

Thông tin thêm

– Quá trình hoàn thuế không được xử lý trong vòng 30 phút trước giờ máy bay cất cánh.

– Bạn có thể mất rất nhiều thời gian để xếp hàng xin hoàn thuế. Hãy đến sân bay sớm hơn từ 1-2 tiếng đồng hồ để có thời gian xin hoàn thuế.

– Nên xếp các mặt hàng cần hoàn thuế vào một va-li. Sau khi làm thủ tục gửi hành lý, bạn phải mang va-li đó đi kiểm tra hải quan rồi mới được gửi cho hàng không.

– Bạn không được hoàn thuế thay cho người khác.

thu-tuc-hoan-thue-khi-di-du-lich-nuoc-ngoai-hinh-anh-4-xep-hang

Anh Quốc nổi tiếng là quốc gia “siêu lề mề” trong thủ tục hoàn thuế. Thời gian chờ ở sân bay Heathrow, London có thể lên đến hàng nhiều tiếng đồng hồ. Ảnh: TravelSignPost.com

Tư vấn: Ông Trần Văn Trường
Giám đốc Công ty Du lịch Thanh Niên Xung Phong
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua