Thử thai lúc nào là chính xác nhất để biết bạn có thai?

Thử thai lúc nào là chính xác nhất? Sau quan hệ bạn rất muốn biết thử thai lúc nào là chính xác nhất?Vì bạn đang mong có con,vậy cách nào xác định chính xác

Thử thai lúc nào là chính xác nhất? Đây là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người đang mong muốn có con. Thật ra, bạn có thể có thai chỉ 24 giờ sau quan hệ (nếu trứng rụng đúng thời điểm), nhưng bạn không thể nhận ra được điều này cho đến lúc bạn bị chậm “đèn đỏ” và có các dấu hiệu thai kỳ. Những triệu chứng chung và sớm nhất cho biết bạn đang mang thai là nhức đầu, đau ngực, thay đổi tâm trạng, đi tiểu thường xuyên… Tuy nhiên, những triệu chứng này khá giống với những người trong thời kỳ kinh nguyệt. Do đó, khó dựa vào tín hiệu mang thai sớm này mà cần phải có các biện pháp để xác định bạn đã có thai. 

Thử thai là phương pháp xét nghiệm xác định thai kỳ dựa trên sự có mặt của hormone human chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu của bạn. Hormone này được sản sinh ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung.

Hiện tượng này thường xảy ra trong khoảng 6 ngày sau khi thụ thai thành công. Nếu bạn có thai, nồng độ hCG sẽ tiếp tục tăng nhanh, tăng gấp đôi sau mỗi 2 – 3 ngày.

Những cách để biết thử thai lúc nào là chính xác nhất

Có hai loại thử thai chính có thể cho biết bạn có mang thai hay không là thử nước tiểu và thử máu.

Thử nước tiểu: Thử thai có thể được thực hiện tại nhà hoặc phòng khám. Thử thai tại nhà bằng que thử là hình thức xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện và cho kết quả khá chính xác. Nếu không tin tưởng vào kết quả thử lần một, bạn có thể thử thai lần 2, 3 theo đúng các bước hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Hoặc bạn đến phòng khám, bệnh viện để bác sỹ chỉ định những xét nghiệm khác có độ nhạy cao và cho kết quả chính xác hơn.

thu thai luc nao la chinh xac nhat hinh anh 1

Thử máu: Cách này được thực hiện ở các phòng khám chuyên khoa, bệnh viện và ít được sử dụng hơn so với thử thai bằng nước tiểu. Phương pháp thử bằng máu có thể phát hiện thai ở ngày 6 – 8 sau rụng trứng, tức là sớm hơn so với thử nước tiểu tại nhà. Có hai loại xét nghiệm được áp dụng là xét nghiệm hCG cơ bản chỉ cho biết bạn có thai hay không. Bác sỹ thường chỉ định loại xét nghiệm này để xác nhận thai sớm vào khoảng 10 ngày sau khi trễ kinh; xét nghiệm beta hCG có thể đo lường chính xác lượng hCG trong máu và có thể cho kết quả cả với nồng độ hCG còn rất thấp.

Phương pháp thử thai bằng nước tiểu tại nhà có thể cho kết quả chính xác đến 97%, trong khi phương pháp thử máu cho kết quả còn chính xác hơn nữa.

Sử dụng que thử thai vào thời điểm nào?

thu thai luc nao la chinh xac nhat hinh anh 2

Để biết thử thai lúc nào là chính xác nhất, bạn hãy thử thai một tuần sau khi rụng trứng

Bằng cách sử dụng que thử thai, bạn có thể biết được mình có thai hay không chỉ 7 – 10 ngày sau quan hệ (quan hệ trong thời gian trứng có thể rụng). Tuy nhiên, để biết thử thai lúc nào là chính xác nhất, bạn nên đợi khoảng một tuần sau khi kinh nguyệt không trở lại như thường lệ.

Bạn nên thực hiện thử que vào buổi sáng ngay khi vừa ngủ dậy, kết quả thử thai bằng que có thể chính xác hơn vì lúc này, nước tiểu đầu ngày đậm đặc hơn. Tránh uống quá nhiều nước trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu, kết quả sẽ không chính xác.

Nếu không biết chắc khi nào chu kỳ nguyệt san của bạn bắt đầu thì bạn nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ không được bảo vệ mới bắt đầu xét nghiệm với que thử.

Tuy biết thử thai lúc nào là chính xác nhất nhưng kết quả trên que thử thai có thể không chính xác. Nguyên nhân do bạn tiến hành xét nghiệm quá sớm, khi trứng chưa kịp di chuyển xuống tử cung. Trứng sẽ xuống tử cung trong vòng 14 ngày sau khi được thụ tinh. Do vậy, trong thời gian này, hCG sẽ chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu nên kết quả trên que thử thai có thể báo 1 vạch (không có thai) trong khi thực tế bạn lại có. Đó là lý do xét nghiệm máu trong thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua