Thu nhập hàng tỷ đồng từ nuôi cá chép giòn

Sau 7 năm gắn bó, lão nông Phạm Đăng Thập ở An Giang là người đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trở thành tỷ phú từ nghề nuôi cá chép giòn

Hiện tại, ông Phạm Đăng Thập có 6 bè và 4 ha mặt nước nuôi cá chép giòn, mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 2 tỷ đồng. Riêng trong quý I năm 2016, ông Thập sẽ xuất đơn hàng 60 tấn cá chép giòn đầu tiên sang Nga. Đây là tín hiện vui và khẳng định cá chép giòn đang dần được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Ông Thập chia sẻ, trước đây ông từng nuôi ếch, ba ba nhưng không phát triển được lâu dài. Trong một lần tình cờ được nếm thử vị ngon của loại cá chép giòn, ông quyết định thành lập mô hình, phát triển kỹ thuật nuôi giống cá này tại An Giang.

Ban đầu, ông phải nhập giống cá từ miền Bắc nên chi phí rất cao. Sau đó, ông bắt đầu tìm hiểu và tiến hành lai tạo tại địa phương để tự chủ động về nguồn giống.

nuoi ca chep gion hinh anh 01

Cá chép giòn có thịt chắc và vị ngon hơn cá chép thường

Ông Thập cho biết, sở dĩ gọi là chép giòn là vì đó là giống cá chép thường nhưng sau khi nuôi và cho ăn hạt đậu tằm ủ chớm nảy mầm thì thịt cá trở nên giòn. Nếu nắm vững kỹ thuật và nuôi cá chép giòn đúng cách thì ít bệnh và cho lợi nhuận khá cao. 

Trước đây, ông thường nhập nguồn đậu tằm từ các nước Úc, Nga và Trung Quốc với giá thành cao, lại không chủ động được về nguồn hàng. Vì vậy ông quyết định tự tìm hiểu và phát triển các nông trường trồng đậu tằm ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) và khu vực Lâm viên núi Cấm (huyện Tịnh Biên, An Giang) với khí hậu mát mẻ và cho năng suất khá tốt.

nuoi ca chep gion hinh anh 02

Đậu tằm là nguyên liệu quan trọng trong quy trình nuôi cá chép giòn

Theo TS. Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm chọn giống cá rô phi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Hà Nội), khi nuôi cá bằng đậu tằm đủ thời gian từ 5 đến 6 tháng, cơ thịt cá sẽ săn chắc hơn cá nuôi bằng thức ăn thông thường. Hạt đậu tằm hoàn toàn có nguồn gốc từ tự nhiên và rất giàu dinh dưỡng; nếu được chế biến đúng cách, đậu tằm sử dụng an toàn cho con người và động vật nuôi nên không có gì đáng lo ngại về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua