Thử nghiệm lâm sàng thuốc khiến một bệnh nhân tử vong

Người đàn ông bị hôn mê sau khi tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc giảm đau thần kinh ở Pháp, đã qua đời ngày 17−1, theo hãng tin Pháp AFP

Thông báo trên được bệnh viện thành phố Rennes, miền Tây nước Pháp, nơi điều trị cho người này, đưa ra. Đây là người phải nhập viện đầu tiên sau khi tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc với tình trạng sức khỏe tồi tệ và dẫn đến chết não. Bệnh viện cũng cho biết 5 tình nguyện viên còn lại phải nhập viện hiện trong tình trạng ổn định.

Trước đó, cơ quan công tố Paris đã mở cuộc điều tra về vụ thử nghiệm lâm sàng thuốc giảm đau thần kinh gây hậu quả nghiêm trọng làm 6 tình nguyện viên phải nhập viện, trong đó 1 người rơi vào tình trạng hôn mê. Cuộc điều tra nhằm xem xét lại các quy trình và việc áp dụng các quy định sẽ được tiến hành trên cơ sở phối hợp với cảnh sát tư pháp của thành phố Rennes và lực lượng hiến binh chuyên về các vấn đề y tế (Oclaesp) của Pháp.

thu nghiem lam sang thuoc hinh anh 1

Bên ngoài trung tâm Biotral, nơi tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc

Cả 6 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc đều là nam giới và là những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 28 đến 49, thuộc nhóm những người sử dụng thuốc với liều lượng cao nhất. Họ bắt đầu dùng thuốc từ ngày 7−1. Các triệu chứng đầu tiên được ghi nhận vào ngày 10−1 khi một tình nguyện viên phải nhập viện và sau đó lần lượt là 5 tình nguyện viên khác.

Trong số 5 người nhập viện sau đó thì 4 người có biểu hiện rối loạn thần kinh nghiêm trọng, được đánh giá là sẽ để lại những di chứng; người thứ 5 chưa có biểu hiện khác thường, hiện đang được theo dõi chặt chẽ về y tế. Cuộc thử nghiệm đã bị đình chỉ ngay lập tức vào ngày 11−1, hơn 100 tình nguyện viên còn lại tham gia cuộc thử nghiệm đã được liên hệ để theo dõi.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua