Thu hồi mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất paraben

Có tác dụng chống nấm mốc, một số dẫn chất paraben có thể gây vô sinh, ung thư nếu sử dụng lâu dài. Chính vì thế, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết sẽ thu hồi mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben từ ngày 31–7

Ảnh mang tính chất minh họa. Ảnh: Internet

5 dẫn chất paraben gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben. Từ ngày 31–7, việc thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm chứa paraben sẽ được tiến hành trên toàn quốc.

Để chuẩn bị cho lộ trình thu hồi này, cách đây bốn tháng, Cục Quản lý Dược đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm rà soát thành phần công thức của các sản phẩm đã công bố để tự thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất này khỏi thị trường.

Sau ngày 31–7, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những dẫn chất paraben này có hại cho sức khỏe con người vì nó là chất gây mất cân bằng nội tiết tố, làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, thậm chí có thể dẫn đến ung thư nếu sử dụng lâu dài. Các dẫn chất paraben này được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm vì nó có tác dụng chống nấm mốc.

Tuy nhiên, các dẫn chất như butylparaben, propylparaben vẫn được phép dùng riêng lẻ với nồng độ tối đa 0,14% (tính theo a-xít) và dạng hỗn hợp các paraben với tổng nồng độ tối đa là 0,8% (tính theo a-xít).

Các chất bảo quản Methylisothiazolinone và hỗn hợp Methylchlorothiazolinone với Methylisothiazolinone, theo tỷ lệ 3:1 chỉ được sử dụng trong các sản phẩm rửa sạch (rinse-off products) với nồng độ không quá 0,0015%.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua