Thu hồi thuốc chữa bệnh dạ dày trên toàn cầu vì chứa tạp chất gây ung thư

Các bác sĩ tại Anh đã được yêu cầu ngừng kê đơn bốn loại thuốc trị chứng ợ nóng (giảm axit dạ dày) mang tên Zantac vì những thành phần của những loại thuốc này có chứa tạp chất gây ung thư

Sau khi FDA phát hiện khối lượng NDMA xuất hiện trong thuốc Zantac. Tạp chất có khả năng gây ung thư lên cơ thể con người. Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) đã thông báo với Cơ quan Quản lý Y Dược Anh (MHRA) về quyết định thu hồi thuốc Zantac; đồng thời đình chỉ phát hành, cung cấp tất cả các sản phẩm này.

Cụ thể, có 4 loại thuốc Zantac kê đơn được thu hồi trên toàn cầu. Bao gồm các loại dạng siro, thuốc tiêm, thuốc viên với liều 150 mg và 300 mg. Còn lại các sản phẩm Zantac không kê đơn có hàm lượng 75 mg sẽ không bị thu hồi.

Được biết, NDMA (nitrosodimethylamine) là một phụ phẩm công nghiệp. Nó được dùng trong nhiều ngành sản xuất, kể cả làm nhiên liệu tên lửa. Loại chất này thường hiện diện với hàm lượng nhỏ trong thực phẩm hằng ngày . Theo các bác sĩ, NDMA là chất gây độc cho gan và một số cơ quan nội tạng; đồng thời cũng có thể gây ung bướu ở người.

Lệnh cấm trên toàn cầu

Trước đó, Zantac cũng được bán rộng rãi dưới dạng ranitidine. Đây là loại thuốc mới nhất trong đó tìm thấy các tạp chất gây ung thư. Loại thuốc này đã bị cơ quan quản lý đã thu hồi kể từ năm ngoái. Các tạp chất này được cho là do sự thay đổi các thành phần của thuốc trong quá trình sản xuất.

Theo MHRA, các chuyên gia sức khỏe đã nhận được lệnh thu hồi thuốc Zantac và niêm phong tất cả các số còn lại để trả lại cho nhà cung cấp. Tuy nhiên với những bệnh nhân, cơ quan này cũng khuyến cáo họ không cần ngừng thuốc. Thay vào đó, các bệnh nhân nên đi khám theo lịch hẹn thông thường. Ngoài ra, cần đến ngay bác sĩ nếu có thắc mắc cần giải đáp.

Vào tuần trước, tập đoàn Walmart đã cho ngừng bán các loại thuốc chứa dược chất ranitidine. Cơ quan y tế Canada cũng yêu cầu ngừng phân phối chúng trong lúc chờ đợi thu thập thêm thông tin.

Tại Việt Nam, ngày 3/10, Bộ Y tế đã cho thu hồi 11 loại thuốc có thành phần ranitidine chứa tạp chất NDMA. Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chỉ được dùng những lô nguyên liệu có tạp chất không quá 0.32 ppm. Vào năm 2018, Việt Nam đã thu hồi 57 loại thuốc tim mạch chứa hoạt chất Vasartan vì có NDMA.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua