Biến rác thải thành… học bổng dành cho học sinh nghèo ở Đồng Tháp

Mô hình “Thu gom chai nhựa gây quỹ Học bổng xanh” được Đoàn trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp triển khai từ năm học 2013-2014 đến nay

Thầy Nguyễn Văn Hậu – Bí thư Đoàn trường THPT Tháp Mười cho hay; mô hình Thu gom chai nhựa gây quỹ Học bổng xanh được Đoàn trường triển khai 6 năm nay; từ năm học 2013-2014. Xuất phát từ thực tế, mỗi năm nhà trường có hơn 100 học sinh thuộc diện khó khăn cần giúp đỡ. Song, các nguồn lực mạnh thường quân để trường huy động học bổng giúp đỡ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Đồng thời, với quy mô hơn 1.400 học sinh đến trường học tập và sinh hoạt; hàng ngày lượng rác thải ở trường rất lớn. Trong đó có nhiều loại rác có thể tái chế được như chai nhựa, giấy các loại đã bị bỏ đi; gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

quỹ Học bổng xanh
Đoàn trường THPT Tháp Mười đã bàn bạc, đề xuất với lãnh đạo nhà trường; để triển khai chương trình Thu gom chai nhựa gây quỹ Học bổng xanh để gây học bổng giúp HS nghèo của trường.

Hàng ngày, học sinh thu gom chai nhựa, giấy vụn đã sử dụng trong lớp; hoặc thu gom trên sân trường trong giờ ra chơi; và tập hợp để ở cuối phòng học. Sau mỗi buổi học, đại diện lớp sẽ mang rác đến điểm tập trung; để người có trách nhiệm ghi nhận.

Mỗi tuần nhóm thực hiện tổng kết số lượng chai, giấy nộp theo lớp; sau đó chuyển cho Ban thi đua cộng điểm phong trào cho lớp. Số tiền thu từ bán rác thải sẽ được trường tổ chức trao học bổng vào dịp sơ kết học kỳ và tổng kết năm học.

Với cách làm như trên, trung bình mỗi tuần học sinh của trường thu gom được từ 40-50kg chai nhựa, giấy vụn. Số rác thải trên được bán cho các vựa ve chai và thu về số tiền từ 200.000 – 250.000 đồng/tuần; đóng góp vào quỹ Học bổng xanh của trường.

Sau 6 năm học liên tiếp thực hiện mô hình; Đoàn trường THPT Tháp Mười đã thu được tổng số tiền hơn 36 triệu đồng; và trao 60 suất học bổng (trị giá 500.000 đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Thầy Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Việc triển khai thu gom chai nhựa, giấy vụn không chỉ giúp trường có thêm nguồn quỹ học bổng; mà còn giúp HS có được ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Các em có thêm tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong học tập và sinh hoạt. Từ khi triển khai mô hình đến nay, khuôn viên của trường luôn được giữ gìn sạch đẹp”.

Thầy Lê Văn Tuấn – hiệu trưởng trường THPT Tháp Mười

Thầy Lê Văn Tuấn – hiệu trưởng trường nhấn mạnh: “Phong trào này giáo dục được ý thức tiết kiệm; ý thức cộng đồng và tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau của học sinh. Thông qua mô hình đã tạo được hiệu ứng tích cực trong học sinh. Giờ đây học sinh không chỉ có ý thức tự giác về bảo vệ môi trường; mà còn là tuyên truyền viên tuyên truyền về ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường đến người thân và những người xung quanh”.

Năm học mới 2019 – 2020 chính thức bắt đầu; hoạt động thu gom chai nhựa tại trường THPT Tháp Mười vẫn tiếp tục. Hoạt động khuyến khích phong trào thi đua, thu gom rác thải chai nhựa, giấy vụn trong học sinh. Cuối mỗi học kỳ các năm học; trường đều tổ chức khen thưởng cho các lớp thực hiện tốt mô hình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua