Thủ đô của Indonesia chính thức cấm túi ni lông sử dụng một lần từ 1/7, còn Việt Nam thì sao?

Hòa chung làn sóng bảo vệ môi trường, mới đây, thủ đô Jakarta (Indonesia) đã chính thức áp dụng lệnh cấm dùng túi ni lông sử dụng một lần tại các chợ và siêu thị

Để bảo vệ môi trường, hãy thay thế túi ni lông bằng túi vải. Ảnh: Shutterstock

Thời gian gần đây, hàng loạt thành phố lớn trên thế giới đã ban lệnh cấm túi ni lông sử dụng 1 lần. Tiêu biểu như thành phố New York (Mỹ), Vancouver (Cananda), Mexico City (Mexico), Bangkok (Thái Lan)… Hòa chung làn sóng bảo vệ môi trường đó, mới đây, thủ đô Jakarta (Indonesia) đã chính thức áp dụng lệnh cấm dùng túi ni lông sử dụng một lần tại các chợ và siêu thị.

Lệnh cấm túi ni lông sử dụng một lần tại Jakarta có hiệu lực từ 1/7/2020

Một số khu vực ở Indonesia đã áp dụng các lệnh cấm túi ni lông, trong đó có Banjarmasin (tỉnh Kalimantan); Balikpapan (tỉnh Kalimantan), Denpasar (tỉnh Bali); và Bogor (tỉnh Java). Ông Andono Warik – người đứng đầy cơ quan Môi trường Jakarta cho biết; lệnh cấm trên có vai trò quan trọng trong việc giảm chất thải nhựa tại bãi rác Bantar Gebang ở Bekasi thuộc tỉnh Tây Java. Đây là điểm tập kết rác thải của Jakarta dự báo sẽ đạt công suất tối đa vào năm tới. Đa phần nhà bán lẻ và người dân đều ủng hộ chính sách này.

Ông Andono cũng hy vọng chính sách này sẽ giúp nâng cao nhận thức; và khiến mọi người sử dụng túi ni lông một cách khôn ngoan hơn. Ngừng sử dụng, chúng ta sẽ thay thế bằng các loại túi có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường hơn.

Lệnh cấm cũng có quy định chế tài đối với các trường hợp vi phạm bao gồm nhiều mức; từ cảnh báo bằng văn bản đến phạt tiền đến đình chỉ và rút phép kinh doanh. Tuy nhiên, quy định vẫn cho phép người bán hàng cung cấp túi ni lông sử dụng một lần đối với các loại thực phẩm không đóng gói. Cũng như trong các giao dịch mua bán trực tuyến và giao hàng thực phẩm.

cấm túi ni lông

Nhiều người vẫn còn thói quen sử dụng túi ni lông khi mua sắm. Ảnh: Shutterstock

Chừng nào Việt Nam mới cấm túi ni lông sử dụng 1 lần?

Tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa, tổ chức ở Hà Nội tháng 6/2019; thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu đến năm 2021; các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 7/2019; thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa; và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

TP. Hà Nội đã ký cam kết với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị; về lộ trình không sử dụng sản phẩm đồ nhựa dùng một lần. Bên cạnh đó, UBND đã kêu gọi và chứng kiến việc ký bộ quy tắc ứng xử chống rác thải nhựa; của 41 đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao đóng trên địa bàn thành phố. Đồng thời đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử giảm thiểu chất thải nhựa tại các sở, ban, ngành; và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Thủ đô cũng đã quyết tâm đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi ni lông.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, chiến dịch không sử dụng sản phẩm đồ nhựa dùng một lần sẽ triển khai quyết liệt trên cả 63 tỉnh, thành phố. Ngoài giải pháp truyền thông, nâng cao nhận thức để thay đổi thói quen; ông Hà cho rằng giải pháp về quản lý bằng các chính sách kinh tế; chính sách thuế trong hạn chế những sản phẩm đồ nhựa dùng một lần cũng rất quan trọng.

“Tôi cho rằng cần có tiếp những chính sách thuế cao hơn; với các sản phẩm nhựa không thân thiện với môi trường. Đồng thời cần có những chính sách tài chính khuyến khích hỗ trợ các nhà sản xuất có công nghệ mới; sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường; khuyến khích hỗ trợ người dân bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Như vậy từng người, từng nhà mới có thể bỏ thói quen dùng túi ni lông” – ông Hà nói.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua