Thú cưng có thể lan truyền Covid-19?

Một vài trường hợp thú cưng được báo cáo nhiễm virus Covid-19, hầu hết là do tiếp xúc gần với người đã mắc. Nhưng việc Covid-19 có bị lây ngược từ thú cưng sang người hay không vẫn còn là dấu chấm hỏi

những điều cần biết thú cưng nhiễm covid-19

Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng nhiễm Covid-19 có thể lây truyền sang người (Ảnh: Shutterstock)

Đầu tháng 3, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng là một chú chó thuộc giống Pomeranian ở Hồng Kông. Chú chó này bị lây nhiễm virus từ chủ nhân. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng là nguồn lây nhiễm virus. Tuy nhiên, người nuôi thú cưng vẫn cần trang bị những kiến thức liên quan để bảo vệ sức khoẻ của chính mình lẫn thú cưng.

Thú cưng có thể lây truyền virus Covid-19?

Ca nhiễm Covid-19 ở động vật đầu tiên ở Mỹ là một con hổ tại Sở thú Bronx, thành phố New York. 6 con khác ở sở thú này cũng có những triệu chứng tương tự. Người ta tin rằng chúng bị lây virus Covid-19 từ con người.

Tuy nhiên, chưa có trường hợp thú cưng nuôi trong nhà (chó và mèo) nào nhiễm Covid-19 tại Mỹ. Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy chó và mèo nuôi trong nhà có triệu chứng hoặc lan truyền Covid-19 đến những thú cưng khác hoặc con người. Ngoài ra, giáo sư Vanessa Barrs thuộc Đại học Sidney cho biết, theo kinh nghiệm nghiên cứu dịch SARS, chó và mèo không bị nhiễm bệnh hay lây truyền virus sang người. Việc thú cưng phơi nhiễm virus Covid-19 bởi chủ của chúng mắc bệnh là điều bình thường. Nói cách khác, chúng chỉ phơi nhiễm do tiếp xúc với bề mặt chứa virus chứ không chính thức nhiễm bệnh.

Những điều bạn cần làm nếu đang nuôi thú cưng

Đừng hoảng loạn nếu thú cưng của bạn đã tiếp xúc với người mắc Covid-19. Hãy cứ tiếp tục thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh cá nhân, duy trì lối sống lành mạnh và giãn cách xã hội. Ngoài ra, bạn còn phải giãn cách xã hội với chính thú cưng của mình.

Để hạn chế nguy cơ thú cưng nhiễm Covid-19, bạn nên:

  • Hạn chế cho thú cưng ra ngoài hay tiếp xúc với người khác. Bạn chỉ nên giữ chúng quanh quẩn trong nhà hoặc gần nhà
  • Khi đi ra ngoài, hãy dắt chó/mèo bằng dây buộc và cách người khác ít nhất 2 mét
  • Hạn chế đến những nơi công cộng có nhiều người tụ tập
  • Không đeo khẩu trang cho thú cưng. Chó không đổ mồ hôi nên lưỡi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thoát nhiệt

Nếu bạn mắc Covid-19, hãy tránh xa chúng

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo người đã mắc Covid-19 nên hạn chế tiếp xúc với thú cưng cũng như các loài động vật khác. Bao gồm việc vuốt ve, ôm ấp, để thú cưng hôn hoặc liếm; cho chúng ăn hoặc nằm chung giường với chúng. Bạn nên nhờ một thành viên khác trong gia đình chăm sóc chúng thay bạn. Còn nếu buộc phải chăm sóc thú cưng thì bạn phải đeo khẩu trang; rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với chúng.

Đa số các ca nhiễm Covid-19 là từ người sang người. Chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng là nguồn gốc của virus. Do đó, bạn đừng bao giờ vì những thông tin vô căn cứ mà vứt bỏ thú cưng của mình nhé.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Eating Well

Đừng bỏ qua