Sau 5K, “thông điệp 5T” mà Bộ Y Tế vừa công bố có gì đặc biệt?

Để phòng chống dịch COVID-19 trong thời kì giãn cách xã hội, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp mới mang tên 5T. So với thông điệp cũ 5K, 5T có gì đặc biệt mà người dân cần lưu ý?

“Thông điệp 5T” mà Bộ Y Tế vừa công bố nhấn mạnh vào các biện pháp chống dịch COVID-19 trong thời kì giãn cách xã hội. Ảnh: Shutterstock

Suốt thời gian chống dịch COVID-19 vừa qua, thông điệp 5K đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, để nâng cao tinh thần cũng như ý thức phòng ngừa dịch bệnh trong giai đoạn mới – giãn cách xã hội, Bộ Y Tế đã chính thức công bố thông điệp 5T kể từ đầu tháng 9/2021.

Theo đó, thông điệp 5T bao gồm:

Tuân thủ nghiêm 5K

Người dân thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, “ai ở đâu thì ở yên đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Đồng thời chấp hành nghiêm 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) khi ra khỏi nhà.

Thực phẩm đủ tại nhà

Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà. Đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương…

Thầy, thuốc đến tận gia

Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế. Bên cạnh đó là tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

Xem thêm: Những loại thuốc cần có sẵn trong nhà giữa mùa COVID-19

Test COVID tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao. Hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm. Hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

Tiêm chủng tại phường/xã

Tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế. Hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

Xem thêm: Hiệu quả của vaccine có thuyên giảm hay không nếu mũi thứ 2 tiêm chậm?

Thông điệp 5T từ Bộ Y tế. Ảnh: TTXVN

Tình hình dịch bệnh hiện vẫn diễn biến rất phức tạp với số ca dương tính tăng nhanh mỗi ngày. Chính vì vậy người dân cần có ý thức tự giác bảo vệ mình cũng như cộng đồng. Bằng cách chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội, đồng thời thực hiện thông điệp 5T từ Bộ Y tế.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua