Đi tìm những chất liệu thời trang bền vững tại Việt Nam

Thời trang bền vững (sustainable fashion hay eco-fashion) là vấn đề nóng không chỉ trong phạm vi thời trang mà còn là xu thế trên toàn cầu.

Theo báo cáo Phát triển bền vững của Nielsen Việt Nam (2017); 86% người tiêu dùng Việt sẵn lòng chi trả nhiều hơn cho những sản phẩm có ảnh hưởng tích cực đến môi trường. Ví dụ như các sản phẩm sinh hoạt, thiết bị thông minh hay thời trang bền vững;..Con số này cho thấy người Việt có tinh thần hướng đến xã hội; và sự phát triển bền vững cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù có trong tay thị trường lớn các sản phẩm “xanh” và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, lại còn may mắn sở hữu nguồn nguyên liệu “xanh” trải dài khắp đất nước mà ít có nơi nào có thể sánh bằng để phát triển riêng về dòng thời trang bền vững. Thế nhưng, chúng ta có thật sự biết về những chất liệu xanh-sạch-đẹp ngay tại Việt Nam? Hãy sở hữu ngay cho mình những chất liệu thời trang bền vững “made in Vietnam”; để lưu trữ những giá trị tinh thần và góp phần gia tăng lối sống tích cực này nhé!

Lụa Lãnh Mỹ A
thời trang bền vững

Lụa Lãnh Mỹ A hay còn được biết đến với tên gọi lụa Tân Châu. Đây là thứ lụa mềm mại, tinh tế được dệt từ những sợi tơ tằm có phẩm chất tốt nhất. Chất lụa bền, thoáng mát và vẻ đẹp huyền bí đủ sức thu hút ánh nhìn của cả thế giới.

Tre

Theo ước tính, người trồng tre có thể thu về lợi nhuận bằng 60% chi phí đã đầu tư. Một mức lợi nhuận đáng kể so với những loại cây trồng khác. Ngoài ra, tính ứng dụng của tre còn rất cao. Nhất là trong may mặc với chất liệu chủ đạo là sợi cellulose của cây tre. Hiện nay, loại vải này được ứng dụng công nghệ mới nhằm bảo vệ sức khỏe người mặc. Cũng như làm cho chất liệu vải in mềm mại hơn.

Thêu tay truyền thống

Thuê tay là một phương pháp truyền thống vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay dù đã hơn 700 năm. Trong đó, nổi bật nhất là làng tranh thêu nổi tiếng bật nhất Việt Nam – XQ Sử Quán. Những ‘ngôi làng’ XQ không chỉ giúp tôn vinh nghệ thuật thêu tay; mà còn mang lợi ích lâu dài cho cả nghệ nhân và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Dệt thổ cẩm

Thổ cẩm chính là “gia tài” đầy giá trị, cần được bảo tồn, nâng niu và đáng trân trọng của Việt Nam. Mỗi năm, một nghệ nhân có thể tạo ra khoảng 20 tấm thổ cẩm. Nhưng trước đó, người nghệ nhân còn phải trải qua các công đoạn như thu hoạch bông; quay thành sợi rồi sau đó mới dùng khung cửi để dệt vải. Làm dệt thổ cẩm đòi hỏi nhiều thời gian; công sức nhưng lại không sử dụng năng lượng điện nên phương pháp này không sản sinh carbon dư thừa. Qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân thêu và nhà thiết kế Việt đã góp phần mang thời trang Việt Nam chinh phục thế giới.

Mặc dù, thời trang bền vững tại Việt Nam tuy vẫn trong “giai đoạn sơ khai” nhưng đang trên đà phát triển nhanh chóng. Điều cấp thiết nhất vẫn là phải phổ cập thông điệp nhân văn; mà thời trang bền vững đem lại cho chất lượng cuộc sống con người trong tương lai. Từ những lợi thế về tài nguyên và nghề truyền thống tại Việt Nam. Hy vọng trong tương lai không xa, thời trang bền vững sẽ ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua