Lợi ích từ thói quen xịt khử khuẩn mũi mỗi ngày giữa đại dịch

Chúng ta có thói quen làm sạch cổ họng bằng các loại nước súc miệng, nhưng lại vô tình bỏ qua khoang mũi.

Bạn  có biết, thói quen xịt khử khuẩn mũi mỗi ngày đem đến nhiều lợi ích cho chúng ta giữa thời điểm đại dịch. Ảnh: Shutterstock

Vệ sinh mũi là bước quan trọng giúp ngăn chặn các loại virus xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt là giữa thời điểm đại dịch bùng phát như hiện nay, tạo cho mình thói quen xịt khử khuẩn mũi mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết.

Tại sao cần tạo thói quen xịt khử khuẩn mũi mỗi ngày?

Chúng ta có thói quen làm sạch cổ họng bằng các loại nước súc miệng. Song lại vô tình bỏ qua khoang mũi. Trước khi xâm nhập vào cơ thể, virus có thể trú ngụ ở mũi cũng như hầu họng. Sau một khoảng thời gian nhất định, chúng sẽ tấn công sâu hơn vào các cơ quan nội tạng để gây bệnh.

Lợi ích từ thói quen xịt mũi mỗi ngày

Thuốc xịt mũi có tác dụng mạnh nhất trong giai đoạn đầu của bệnh cảm. Ảnh: Guardian

Hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc xịt mũi nhằm điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nghẹt mũi… Đồng thời ngăn ngừa virus, hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh.

Trong giai đoạn đầu bị cảm, thuốc xịt mũi có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng khó chịu một cách rõ nhất. Nó hoạt động dựa trên cơ chế bao phủ niêm mạc và tạo ẩm. Lớp màng ẩm trong mũi giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus. Để cơ thể có thêm thời gian đào thải virus trước khi chúng tự nhân lên.

>> Xem thêm: 2 cách tự vệ sinh mũi để ngăn virus Covid-19 xâm nhập cơ thể

Bước đột phá từ thuốc xịt mũi ngừa COVID-19

Thuốc xịt mũi là một biện pháp giúp ngăn ngừa COVID-19. Ảnh: Shutterstock

Gần đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu ra một loại thuốc xịt mũi làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 mang tên pHOXWELL. Theo nhà sản xuất, vaccine dù quan trọng nhưng không thể đạt 100% hiệu quả ngừa COVID-19. Vì thế, pHOXWELL sẽ đóng vai trò như hàng rào bảo vệ thêm bên cạnh vaccine. Bởi 2 lần xịt ở mỗi bên mũi sẽ giúp người dùng ngừa virus trong suốt 8 tiếng đồng hồ.

pHOXWELL đã được thử nghiệm trên 648 nhân viên y tế ở Ấn Độ. Trong thời kì biến thể Delta hoành hành tại quốc gia này. Cụ thể là từ tháng 4 đến tháng 7/2021. Kết quả cho thấy chỉ có 13,1% số người xịt thuốc dương tính với COVID-19. Ít hơn đáng kể so với 34,5% những người được điều trị bằng giả dược.

Rakesh Uppal, Giáo sư khoa phẫu thuật tim mạch tại Đại học Queen Mary London, Chủ tịch của pHOXBIO, cho biết : “pHOXWELL là bước đột phá đáng kể. Bây giờ chúng ta có một công cụ hữu hiệu mà trước đây còn thiếu để chống lại đại dịch.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua