Thói quen ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nhiều người có thói quen thức khuya rồi ngủ bù vào sáng hôm sau mà không biết rằng thói quen ngủ này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho thấy thói quen ngủ không khoa học, cụ thể là thức khuya và ngủ bù cả ngày hôm sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Bà Patricia M. Wong, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, cho biết: “Chứng mệt mỏi sau một đêm không ngủ đã ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta và lịch trình giấc ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chứng mệt mỏi này, đặc biệt xảy ra với công nhân làm ca, gây nên béo phì và ảnh hưởng chức năng tim mạch”.

Nghiên cứu cho thấy chứng mệt mỏi do thói quen ngủ không khoa học này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn trong ngày. Tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, làm rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Trong nghiên cứu, những người có thói quen thức khuya và ngủ bù vào hôm sau có chỉ số cholesterol cao, lượng đường trong máu cao hơn, chu vi vòng eo lớn hơn, và chỉ số khối cơ thể cao hơn so với những người có thói quen ngủ khoa học và điều độ.

Thoi quen ngu lam tang nguy co mac benh tim mach hinh anh 2

Thói quen ngủ không điều độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một lịch trình và giấc ngủ đều đặn, thậm chí tiếp tục duy trì vào những ngày cuối tuần và ngày lễ để có được sức khỏe tối ưu.

Tuy nhiên, một số công việc đặc thù đòi hỏi bạn phải thức khuya để hoàn thành, khi đó bạn nên dành thời gian tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để cân bằng lại cuộc sống.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua