Thoát hiểm bằng máng trượt từ tầng 26 chỉ mất 90 giây

Thoát hiểm bằng máng trượt có thể giúp người dân sơ tán nhanh chóng khi gặp hỏa hoạn chỉ trong vài phút. Đây là phát minh của một người đàn ông đã 70 tuổi

Ông Zhou Miaorong, 70 tuổi, người Trung Quốc, đã phát minh ra máng trượt thoát hiểm nhằm giúp các cư dân sơ tán nhanh chóng khỏi những tòa chung cư cao tầng trong những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn hay động đất.

Máng trượt này được làm từ vật liệu tổng hợp nhôm và thép không rỉ với bề ngang là 50cm. Người muốn thoát hiểm bằng máng trượt nằm lên máng dọc cầu thang, hai tay khoanh lại đặt trước ngực, có thể di chuyển qua một tầng nhà trong vòng 2 – 3 giây. Đối với tòa nhà chung cư 26 tầng, mọi người chỉ mất tối đa 90 giây để trượt xuống đất và thoát ra ngoài. Với cách này có thể sơ tán hàng trăm người cùng lúc.

Hiện ông Zhou đã lắp đặt thử nghiệm phát minh của mình tại một tòa nhà chung cư cao tầng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Bình thường máng trượt được gập gọn lên tường dọc cầu thang thoát hiểm, nhưng khi cần, máng trượt có thể tự động lật ra để mọi người trượt trên đó.

thoat hiem bang mang truot hinh anh 2

Khi không sử dụng máng trượt được gấp gọn lên

Máng trượt thoát hiểm hoạt động giống như hiệu ứng domino và không dùng điện. Khi người thoát hiểm bằng máng trượt hết cầu thang ở một tầng, máng trượt ở tầng dưới ngay lập tức được mở ra.

Sáng kiến của ông Zhou đã giành được nhiều giải thưởng từ các tổ chức chính phủ Trung Quốc. Phát minh này cũng đã được Hiệp ước PCT về đăng ký bằng sáng chế quốc tế công nhận và ủy quyền cho các quốc gia như Mỹ, Nhật, Brazil, Nga, Singapore, một số nước châu Âu, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất…

Ông nghĩ đến việc thoát hiểm bằng máng trượt này sau một vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở Thượng Hải cướp đi sinh mạng của nhiều người với lý do là không có lối thoát hiểm và một vụ hỏa hoạn khác xảy ra ở tòa nhà ông đang ở. Cả hai vụ hỏa hoạn này khiến ông nghĩ rằng phải cần một thiết bị thoát hiểm khác ngoài thang bộ cho các tòa nhà chung cư.

https://www.youtube.com/watch?v=dU2ujctfBY8

 

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Đừng bỏ qua